Nổ lớn gần cầu Crimea, Nga 'thử phản ứng Ukraine' ở Donetsk

Các vụ nổ được báo cáo ở Kerch và Dzhankoi khiến nhà chức trách Nga phải tạm thời chặn giao thông trên cầu huyết mạch Crimea ở bán đảo cùng tên.

"Các vụ nổ được nghe thấy gần cây cầu Crimea vào cuối ngày 29-5" – báo Anh Express dẫn thông tin từ các kênh Telegram – "Chính quyền Nga phải tạm thời đóng cửa cây cầu huyết mạch và kích hoạt hệ thống phòng không trên toàn bán đảo Crimea".

Kênh Telegram độc lập ASTRA đưa tin có tổng cộng 20 vụ nổ đã được nghe thấy trên khắp khu vực.

Lực lượng Nga đã bắn hạ ít nhất 3 máy bay không người lái (UAV) nhưng Moscow vẫn chưa lên tiếng xác nhận hoặc có tuyên bố chính thức nào.

Kênh Telegram Radar Crimea đưa tin cây cầu eo biển Kerch không bị thiệt hại và mở cửa trở lại khoảng 1 giờ sau vụ nổ.

Cầu Crimea bốc cháy trong một vụ tấn công hồi tháng 10-2022. Ảnh: Anadolu

Cầu Crimea bốc cháy trong một vụ tấn công hồi tháng 10-2022. Ảnh: Anadolu

Cầu Crimea dài 19 km bắc qua eo biển Kerch, nối Crimea với lục địa Nga và đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 2020.

Cây cầu được coi là biểu tượng và là tuyến đường tiếp tế quan trọng cho các hoạt động quân sự của Nga. Tuy nhiên, nó đã nhiều lần bị tấn công kể từ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt sang nước láng giềng Ukraine cuối tháng 2-2022.

Nga đổ lỗi cho Ukraine tấn công cây cầu Crimea vào tháng 10-2022 và tháng 7-2023. Kiev thừa nhận có tham gia vào một số cuộc tấn công để làm gián đoạn các tuyến tiếp tế và hậu cần của Nga.

Ở diễn biến khác, Nga đã thực hiện 4 cuộc tấn công cơ giới hóa với các đơn vị cấp đại đội và nhỏ hơn ở khu vực Donetsk.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết các cuộc tấn công của Nga đã đạt được một số thành công nhưng chủ yếu nhằm thử phản ứng của Ukraine sau khi mở mặt trận ở tỉnh Kharkov bắt đầu từ 10-5.

"Lực lượng Moscow chỉ đạt được những bước tiến nhỏ trong các cuộc tấn công ở phía Đông Novopokrovsky và Staromayorsky và không đạt bước tiến nào được xác nhận gần Chasov Yar hoặc Novomikhailovka" – ISW cho hay.

Quân đội Nga những ngày gần đây đã giảm tần suất tấn công và tốc độ tiến quân ở phía Bắc vùng Kharkov trong khi lại đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk (Avdiivka).

Các chuyên gia tại ISW lưu ý các cuộc tấn công cơ giới hóa này của Nga chỉ tập trung vào 1 trong 4 trục hoạt động hiện tại, hạn chế so với các cuộc tấn công trước đó.

Một hệ thống tên lửa phóng loạt của Ukraine đang khai hỏa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Một hệ thống tên lửa phóng loạt của Ukraine đang khai hỏa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Các trận giao tranh vào ngày 27 và 28-5 có thể nhằm đánh giá phản ứng của lực lượng Ukraine và khả năng phòng thủ của họ theo hướng Donetsk.

Các cuộc tấn công gần đây của Nga ở khu vực phía Bắc Kharkov nhằm tranh thủ lúc vũ khí phương Tây chưa kịp đến tay Ukraine.

Qua đó, lực lượng Moscow dường như cũng muốn nhằm mục đích kiểm tra xem có điểm yếu nào trên tiền tuyến ở khu vực Donetsk hay không.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/no-lon-gan-cau-crimea-nga-thu-phan-ung-ukraine-o-donetsk-196240530090731307.htm