Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 4/7 - 9/7

Tổng thư ký của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đột ngột qua đời; Hạ viện Nga thông qua các sửa đổi trong bộ luật thuế của nước này; Trung Quốc ban hành hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

1. Mohammad Barkindo, một chính trị gia người Nigeria và là Tổng thư ký của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã qua đời ở tuổi 63, chỉ vài ngày trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ của mình tại tổ chức này.

Ông Barkindo tham gia ngành dầu khí từ hơn 40 năm trước. Ông từng làm việc tại Tập đoàn Dầu Quốc gia Nigeria, Duke Oil (Anh), Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Nigeria.

2. Hạ viện Nga ngày 5/7 đã thông qua các sửa đổi trong bộ luật thuế của nước này, nhằm đánh thuế Gazprom tương đương 20 tỷ USD từ tháng 9 đến tháng 11, điều này sẽ tăng thu nhập từ thuế của Nga.

Việc sửa đổi vẫn cần được Thượng viện và Tổng thống Vladimir Putin thông qua trước khi trở thành luật.

3. Trung Quốc vừa ban hành đợt hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới nhất cho các nhà máy lọc dầu, và tổng hạn ngạch tính đến thời điểm hiện tại thấp hơn 39% so với hạn ngạch chung vào thời điểm này năm ngoái - một dấu hiệu cho thấy xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc khó có thể xoa dịu thị trường nhiên liệu đang bị thắt chặt trên toàn cầu.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phê duyệt lô hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới nhất, với tổng số 5 triệu tấn, Reuters đưa tin hôm 6/7.

4. Ả Rập Xê-út ngày 5/7 đã quyết định một lần nữa tăng giá bán dầu chính thức của họ tại thị trường châu Á trong tháng 8, trong một động thái được kỳ vọng rộng rãi nhằm theo dõi tỷ suất lợi nhuận lọc dầu và kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ.

Saudi Aramco đã thông báo rằng họ sẽ nâng giá bán chính thức (OSP) cho tất cả các khu vực ngoại trừ Mỹ.

5. Bộ Tài chính Mỹ ngày 7/7 đã gia hạn cho phép xuất khẩu và tái xuất khẩu khí hóa lỏng sang Venezuela cho đến tháng 7/2023.

Khí hóa lỏng (LPG) chủ yếu được sử dụng ở Venezuela làm nhiên liệu nấu ăn và giấy phép cho việc xuất khẩu LPG của Mỹ sang quốc gia này được cấp vào tháng 7 năm ngoái.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/nhung-su-kien-noi-bat-tren-thi-truong-nang-luong-quoc-te-tuan-tu-47-97-659504.html