Những 'quý tộc' Xuân tóc đỏ

  Chuyên trang Văn Nghệ Công An - Báo Công an Nhân dân
  Gốc

  Khi kinh tế đi lên và thúc đẩy đời sống xã hội phát triển hơn, Việt Nam cũng lập tức du nhập nhiều thú tiêu khiển, giải trí quốc tế mà vốn dĩ nhiều thập niên trước đây chỉ có trong mơ. Một trong những thú tiêu khiển được xem thời thượng nhất hiện nay chính là golf. Số lượng người chơi golf ngày càng đông khiến số lượng sân golf được đầu tư cũng nhiều hơn, nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ liên quan tới bộ môn này cũng nở rộ.

  Giống y như tenis thời thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, golf hôm nay được coi là môn thể thao "quý tộc" trong xã hội Việt. Nó như một thước đo xác lập vị thế của một người trong xã hội. Sở dĩ như vậy bởi chi phí đầu tư cho chơi golf không hề nhỏ. Ngoài tiền hội viên, tiền thuê sân, tiền gậy, tiền bóng, tiền cho caddie còn là vô vàn thứ chi phí khác như trang phục cho phù hợp chẳng hạn. Nói thẳng, không phải là người có nhiều tiền, chắc chắn sẽ không thể nào đụng tới môn thể thao quý tộc này.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Nhưng quý tộc theo định nghĩa chung hoàn toàn khác với quý tộc theo cách mà các golf thủ có thể hành xử. Vụ tay golf ở Quảng Nam dùng gậy đánh nữ caddie thực chất chỉ là một hành vi "bị lộ" trong số nhiều hành vi xấu của nhiều tay golf mà thôi. Nếu từng chứng kiến cách mà những tay golf chơi gian lận hay tỏ thái độ xấu khi thua, khi đánh hỏng, chúng ta sẽ nhận thấy cái vỏ thể thao quý tộc không làm cho một nhân cách tầm thường có thể sang trọng lên. Văn hóa của người chơi thể hiện ra bên ngoài thậm chí có lúc còn làm hoen ố cả hình ảnh của môn thể thao ấy và không ít người đã bị gọi là "Xuân tóc đỏ" của thời đại khi họ thể hiện cái bản chất kém văn hóa của mình qua từng bước trên sân golf.

  Nói đến golf, cũng phải nói đến cigar, một thú chơi cũng đang được xem là thời thượng hôm nay. Chúng ta có thể gặp cigar hàng ngày, ở rất nhiều nơi và nó cho cảm giác với một số người nhất định, dường như không có điếu cigar trên tay thì nó kém sang đi thì phải. Song, khi nhìn cái cảnh năm ba người chuyền môi nhau chung một điếu cigar trên bàn bia hơi vỉa hè thì chúng ta phải lắc đầu ngán ngẩm. Hình ảnh ấy thể hiện một sự lệch pha đến kệch cỡm. Bản thân những người sử dụng những thứ được xem là "đẳng cấp" đã tầm thường hóa cái đẳng cấp ấy bằng chính hành vi văn hóa của mình.

  Và còn nhiều những thú chơi tao nhã khác nữa cũng đang biến dạng qua đôi tay người Việt đương đại hôm nay. Những "quý tộc" Xuân tóc đỏ ấy góp phần sinh động để hoàn thiện bức tranh tổng quát về một xã hội đua đòi, xô bồ, ưa phô trương mà không có hiểu biết thực sự về những thứ mình đang sử dụng. Chính điều đó lại tạo ra cái nhìn thiếu thiện chí không đáng có từ cộng đồng đối với chính những thú vui vốn dĩ được xem là tao nhã.

  Và cuối cùng, cái mà chúng ta cần phải nhận diện chính là thói trưởng giả học làm sang của rất nhiều người mới phất. Thiếu đi cái cốt cách sang trọng, lại chủ quan không chịu tự hoàn thiện bản thân mình, những "quý tộc" Xuân tóc đỏ nhiều khi đã vô tình chứng minh rằng họ không phải người giàu mà chỉ là những kẻ lắm tiền đơn thuần. Đơn giản, người giàu không chỉ có nhiều tiền mà còn giàu cả khả năng cảm thụ, một yếu tố đòi hỏi bề dày văn hóa và trau dồi rất nhiều.

  Nguồn VNCA: https://vnca.cand.com.vn/dien-dan-van-nghe-cong-an/nhung-quy-toc-xuan-toc-do-i678722/