Những 'ông lớn' công nghệ sa thải hàng loạt

Tesla, Apple, Google hay Microsoft đã sa thải tổng cộng hàng nghìn lao động từ đầu năm đến nay.

Ngày 16/4, Take-Two Interactive, công ty mẹ của Rockstar Games, nhà phát triển tựa game Grand Theft Auto 6 cho biết sẽ "loại bỏ một số dự án" và cắt giảm khoảng 5% lực lượng lao động. Theo Business Insider, động thái này có thể khiến công ty tiêu tốn khoảng 200 triệu USD để sa thải nhân viên. Tính đến tháng 3/2023, số liệu cho thấy Take-Two tuyển dụng khoảng 11.580 nhân sự toàn thời gian. Ảnh: Entrepreneur.

Ngày 14/4, CEO Elon Musk của Tesla thông báo cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động toàn cầu. Theo vị tỷ phú, sự "trùng lặp về vai trò và chức năng công việc trong một số vị trí" là lý do chính. Trong email gửi đến nhân viên, quyết định sa thải hiệu lực ngay lập tức. "Tôi ghét phải làm điều này, nhưng buộc phải thực hiện", Electrek dẫn lời của Elon Musk trong mail. Ảnh: Bloomberg.

Đầu tháng 4, Apple sa thải khoảng 600 người sau khi từ bỏ dự án xe điện và màn hình mới cho Apple Watch. Thời điểm dự án xe điện bị hủy vào tháng 2, Bloomberg cho biết một số nhân viên sẽ chuyển sang nhóm phát triển AI tạo sinh, phần còn lại bị sa thải. Dù không rơi vào vòng xoáy cắt giảm hàng loạt, doanh số iPhone đang chững lại, và Apple chậm hơn nhiều đối thủ trong lĩnh vực AI. Ảnh: Bloomberg.

Ngày 3/4, Bloomberg đưa tin Amazon sẽ cắt giảm hàng loạt nhân sự trong bộ phận đám mây Amazon Web Services, chủ yếu thuộc các vị trí bán hàng, marketing và công nghệ bán lẻ. Vào cuối tháng 3, Amazon cũng sa thải nhiều lao động thuộc bộ phận Prime Video và MGM Studios để tập trung các sản phẩm có lợi nhuận cao hơn. Năm 2023, công ty này đã sa thải tổng cộng 18.000 nhân viên. Ảnh: Bloomberg.

Ngày 12/3, Giám đốc Truyền thông IBM Jonathan Adashek tuyên bố cắt giảm nhân viên. Đây là một trong những động thái nhằm tái cấu trúc lực lượng lao động. AI cũng được xem là lý do bởi tháng 5/2023, CEO Arvind Krishna (ảnh) cho biết IBM sẽ tạm ngừng tuyển dụng những vị trí có thể thay bởi AI, đặc biệt trong bộ phận nhân sự và các công việc không tiếp xúc trực tiếp khách hàng. Ảnh: Bloomberg.

Cuối tháng 2, Electronic Arts tuyên bố cắt giảm 5% lực lượng lao động, tương đương 670 nhân viên. Công ty cũng hủy bỏ 2 tựa game di động đang phát triển. Theo CEO Andrew Wilson, việc EA sa thải nhân sự do nhu cầu khách hàng thay đổi, đồng thời tập trung hơn vào chiến lược phát triển của công ty. Ảnh: Orlando Sentinal.

Ngày 27/2, Sony Interactive Entertainment tuyên bố cắt giảm khoảng 900 nhân sự, chủ yếu nằm trong các công ty con như Insomniac Games và Naughty Dog. Chi nhánh của PlayStation tại London (Anh) cũng bị đóng cửa. Hermen Hulst, CEO PlayStation Studios, cho biết sự thay đổi nhằm tạo ra "cách tiếp cận và nguồn lực khác" khi Sony tập trung phát hành game trên máy tính và thiết bị di động. Trước đó, công ty thừa nhận doanh số PlayStation 5 không như kỳ vọng. Ảnh: The Verge.

Nổi lên nhờ đại dịch bùng phát, công ty sở hữu ứng dụng họp online Zoom cũng cắt giảm khoảng 2% nhân sự (150 nhân viên) vào đầu tháng 2. Một năm trước, công ty này đã sa thải khoảng 1.300 người do kinh tế bất ổn. Dù vậy, đại diện Zoom cho biết vẫn tuyển dụng các vị trí liên quan đến AI, bán hàng, sản phẩm và một số hoạt động khác trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Cũng trong tháng 2, Snap, công ty đứng sau ứng dụng nhắn tin Snapchat, cho biết sẽ sa thải khoảng 10% nhân viên (528 người) sau khi giới thiệu một số công cụ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Theo Reuters, tình trạng này xảy ra khi Snapchat gặp khó khăn trong việc kiếm doanh thu ổn định từ người dùng trẻ, đồng thời chịu áp lực cạnh tranh từ Facebook của Meta. Ảnh: Bloomberg.

Cuối tháng 1, CEO PayPal Alex Chriss tuyên bố sa thải 9% lực lượng lao động, tương đương khoảng 2.500 nhân viên. “Chúng tôi làm điều này để điều chỉnh quy mô hoạt động kinh doanh, giữ tốc độ cần thiết nhằm phục vụ khách hàng, thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận”, Chriss cho biết. Ảnh: Bloomberg.

Ngày 29/1, AP đưa tin công ty chuyên sản xuất robot hút bụi iRobot sẽ sa thải khoảng 350 nhân viên. Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Colin Angle cũng từ chức, và Glen Weinstein được bộ nhiệm làm CEO tạm quyền. Động thái này diễn ra khi Amazon hủy mua lại iRobot vào tháng 1, và Ủy ban châu Âu (EC) nêu quan điểm rằng đây là thương vụ phi cạnh tranh. Ảnh: The Boston Globe.

Ngày 26/1, Microsoft công bố sa thải khoảng 1.900 nhân viên thuộc các bộ phận game khác nhau, đa số ảnh hưởng đến Activision Blizzard và Xbox. “Khi bước sang năm 2024, ban lãnh đạo Microsoft Gaming và Activision Blizzard cam kết điều chỉnh chiến lược và kế hoạch hoạt động với cơ cấu chi phí bền vững, hỗ trợ toàn bộ hoạt động kinh doanh đang phát triển”, CEO Phil Spencer của Microsoft Gaming cho biết. Ảnh: Bloomberg.

Trong thông báo ngày 23/1, CEO Jamie Iannone của nền tảng thương mại điện tử eBay tuyên bố cắt giảm khoảng 9% lực lượng lao động. Theo ông, đây là giải pháp cần thiết khi “tổng số nhân viên và chi phí vượt mức tăng trưởng kinh doanh”. Trước đó, công ty này đã sa thải khoảng 500 người vào đầu năm 2023 do chi tiêu của người dùng chậm lại sau đại dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg.

Ngày 10/1, nền tảng video Twitch thuộc Amazon tuyên bố cắt giảm 35% lực lượng lao động, tương đương khoảng 500 người. Theo CEO Dan Clancy, đây là cách cuối cùng khi các biện pháp cắt giảm chi phí không hiệu quả. “Thật không may, chúng tôi còn nhiều việc phải làm để điều chỉnh quy mô công ty”, Clancy viết trong thông báo gửi đến nhân viên. Ảnh: Bloomberg.

Đầu tháng 1, nền tảng trò chuyện Discord tuyên bố cắt giảm 17% nhân viên. “Chúng tôi tăng trưởng nhanh chóng, nhưng tốc độ mở rộng lực lượng lao động thậm chí nhanh hơn, tăng gấp 5 lần kể từ 2020. Do đó, chúng tôi đảm nhận nhiều dự án và vận hành kém hiệu quả hơn”, CEO Jason Citron cho biết. Trước đó, công ty này đã sa thải 4% lao động vào tháng 8/2023, từng được định giá 15 tỷ USD hồi 2021. Ảnh: Bloomberg.

Ngày 10/1, Google tuyên bố sa thải hàng trăm nhân viên thuộc bộ phận kỹ thuật và phần cứng, kể cả nhóm phát triển trợ lý giọng nói. Trong email gửi đến người bị sa thải, Google cho thời hạn đến 9/4 để ứng tuyển các vị trí còn trống tại công ty. Theo Business Insider, Google đã sa thải hàng nghìn nhân sự từ 2023, bắt đầu với đợt cắt giảm 6% lao động toàn cầu (khoảng 12.000 người) vào tháng 1 năm ngoái. Ảnh: Bloomberg.

Phúc Thịnh

Nguồn Znews: https://znews.vn/nhung-ong-lon-cong-nghe-sa-thai-hang-loat-post1471730.html