'Những mảnh ghép quân vương II' tôn vinh những người cống hiến vì hòa bình

Cuốn sách gồm gần 70 câu chuyện mang thông điệp về gìn giữ tình hữu nghị, hòa bình.

5 năm sau khi ra mắt cuốn sách “Những mảnh ghép quân vương”, chiều 27-5, tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Yến tiếp tục ra mắt phần tiếp theo “Những mảnh ghép quân vương II”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Yến - tác giả (đứng giữa) chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: Thụy Du

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Yến - tác giả (đứng giữa) chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: Thụy Du

Tiếp nối mạch viết của phần I, “Những mảnh ghép quân vương II” do Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản, dày 1.000 trang, gồm gần 70 bài viết chia thành 3 phần: “Quân vương”, “Phẩm hạnh toàn cầu”, “Phẩm hạnh dân tộc”.

Tác giả Nguyễn Thị Bích Yến cho biết, với mong muốn mở rộng phạm vi bạn đọc, cuốn sách “Những mảnh ghép quân vương II” được xuất bản song ngữ Việt - Anh.

Cuốn sách giới thiệu, lưu lại những tư tưởng, tình cảm, sự cống hiến, quan điểm… của những người có tầm ảnh hưởng như nhà vua, quân vương, nguyên thủ, chính khách, các nhà trí thức khoa học, doanh nhân, văn nghệ sĩ, những người nổi tiếng từ hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế; kết nối, lan tỏa các giá trị liên quốc gia, liên ngành giữa văn hóa, khoa học, ngoại giao, kinh tế, chính trị, lịch sử...

Cuốn sách "Những mảnh ghép quân vương II". Ảnh: Thụy Du

Cuốn sách "Những mảnh ghép quân vương II". Ảnh: Thụy Du

Theo tác giả, thông điệp sâu sắc nhất mà cuốn sách muốn hướng tới là việc gìn giữ tình hữu nghị giữa các quốc gia vì nền hòa bình chung trên toàn cầu.

Mỗi nhân vật trong cuốn sách ở một vị trí, thực hành một công việc, song điểm chung là họ mang khát vọng, tư tưởng phụng sự quốc gia, dân tộc, đã, đang và sẽ tham gia vào công cuộc chấn hưng đất nước.

Các nhân vật quốc tế trong cuốn sách có thể kể đến là Tổng Thư ký Liên hợp quốc (2007-2016) Ban Ki-moon, nghệ sĩ guitar Stefan Osterjo (Thụy Điển), nhà văn Alessandro Baricco (Italia), ngôi sao điện ảnh Hollywood Arnold Schwarzenegger (Mỹ)…

Tác giả tặng sách cho các đại biểu. Ảnh: Thụy Du

Tác giả tặng sách cho các đại biểu. Ảnh: Thụy Du

Bên cạnh đó, nhiều gương mặt người Việt cũng được tác giả khắc họa trong cuốn sách như: GS.TS Tạ Ngọc Tấn; PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ; GS.TS, nhà thơ, nhà văn Nguyễn Huy Hoàng; doanh nhân Phạm Nhật Vượng…

Viết lời giới thiệu cuốn sách, PGS.TS, nhà văn Ngô Văn Giá nhấn mạnh, “Những mảnh ghép quân vương II” ra mắt bạn đọc dịp này vẫn một tinh thần nhất quán của tác giả - viết về những người mang phẩm hạnh quân vương, đó là những người có khát vọng phụng sự và cống hiến cho quốc gia, dân tộc và rộng ra là cho nhân loại trong khả năng tốt nhất có thể.

Theo nhà văn Ngô Văn Giá, khi viết về các nhân vật, tác giả Nguyễn Thị Bích Yến không chỉ dừng ở việc ghi “bia đá bảng vàng”, mà quan trọng nhất là khắc họa chân dung tinh thần của họ với những khát vọng, tư tưởng phụng sự quốc gia, dân tộc, chia sẻ về những dự định đối với công cuộc chấn hưng đất nước mà họ và các cộng sự đang theo đuổi.

“Tinh thần tự hào và tự tôn dân tộc khiến họ không ngừng khát vọng và khẳng định vị thế của mình. Đặc biệt trong đó, cộng đồng người Việt ở nước ngoài trên khắp các châu lục đã nỗ lực “định vị giá trị và phẩm hạnh dân tộc Việt đặt trong sự tôn trọng, tôn vinh các giá trị, phẩm hạnh của các quốc gia, dân tộc khác trên thế giới” mà họ thuộc về - điều mà tác giả tâm niệm và góp phần kiến tạo”, nhà văn Ngô Văn Giá chia sẻ.

Đặc biệt, không bó hẹp trong phạm vi quốc gia, dân tộc, tác giả luôn có ý thức hướng về, theo đuổi và tạo dựng các giá trị và tạo dựng các giá trị hòa bình cho toàn nhân loại. Tất cả nhân vật dù ở cương vị nào, đều được đặt vào hệ quy chiếu của các giá trị hòa bình.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bày tỏ, cuốn sách được viết nhẹ nhàng, tình cảm, có nhiều chi tiết hấp dẫn. Mỗi bài viết đều thấy ánh xạ lên phẩm chất tốt đẹp, đặc biệt là tình yêu thương con người, yêu thương đất nước.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/nhung-manh-ghep-quan-vuong-ii-ton-vinh-nhung-nguoi-cong-hien-vi-hoa-binh-667576.html