Những gam màu sáng
ĐBP - Khi những cánh hoa trạng nguyên lụi dần, nhường chỗ cho sắc trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận cũng là lúc khắp bản trên, bản dưới náo nức, nhộn nhịp chuẩn bị đón tết. Với sự hỗ trợ từ các cấp và nghị lực vươn lên, xuân này cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ít người trong tỉnh đã khởi sắc hơn với những gam màu tươi sáng.
. Con đường nội bản được bê tông sạch sẽ giúp cuộc sống của đồng bào dân tộc Cống, bản Púng Bon, xã Pa Thơm (huyện Điện Biên) thêm khởi sắc.
Bản Púng Bon, xã Pa Thơm (huyện Điện Biên) là một trong những địa bàn tập trung nhiều người dân tộc Cống nhất tỉnh. Những năm gần đây, nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, gần nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, chất lượng cuộc sống người dân tộc Cống ở Púng Bon đã cải thiện rõ nét. Đặc biệt, sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng cơ sở (điện, đường, trường, trạm…) đã giúp bà con thuận lợi hơn trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
Ông Quàng Văn Toàn, người dân bản Púng Bon kể: “Nhờ có điện lưới, giao thông thuận tiện nên việc trao đổi nông sản, hàng hóa của bà con dễ dàng hơn trước. Năm 2024 làm ăn thuận lợi, có thu nhập ổn định nên gia đình tôi đã sửa chữa lại căn nhà đang ở cho rộng rãi, khang trang hơn, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Để chuẩn bị tết, gia đình tôi quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, chuẩn bị 1 con lợn, gà, gạo nếp… để sẵn sàng thực phẩm cho những ngày tết”.
Cán bộ địa phương trò truyện, trao đổi với bà con dân tộc Si La ở bản Nậm Sin, xã Chung Chải (huyện Mường Nhé) về các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế.
Không khí chuẩn bị đón tết Nguyên đán cũng đang rộn rã khắp các gia đình người Cống ở bản Púng Bon. Anh Quàng Văn Chanh, Trưởng bản chia sẻ, nhờ các chương trình dự án đầu tư vào bản, như: điện, đường… đã góp phần thay đổi diện mạo và nâng cao chất lượng cuộc sống bà con dân bản. Đến nay, 100% nhà ở trong bản đều được làm kiên cố và xây dựng khang trang. Đời sống nâng lên, bà con cũng quan tâm hơn đến việc bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc mình.
Tại bản Nậm Sin, xã Chung Chải (huyện Mường Nhé) có 54 hộ với trên 230 nhân khẩu người dân tộc Si La. Thụ hưởng các chương trình, dự án, cuộc sống của người dân ở Nậm Sin đã ngày một nâng lên. Hệ thống cơ sở vật chất và các công trình xây dựng thiết yếu cho bản đều đã được đầu tư. Hiện nay, tổng diện tích đất nông nghiệp của bản khoảng 30ha, trong đó cải tạo được 20ha lúa nước, 1,2ha ao nuôi cá… Nhờ được tập huấn kiến thức, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, sản lượng lương thực bình quân đầu người của bản đạt trên 360kg/người/năm. Hầu hết các gia đình đã đầu tư xây dựng, sửa chữa mới nhà cửa kiên cố, mua sắm tivi, xe máy…
Ông Lỳ Hồng Sơn, Trưởng bản Nậm Sin chia sẻ: “Năm vừa qua, vụ lúa được mùa, nhà nào thóc gạo cũng đủ đầy, không lo đói. Vừa qua bà con đã đón tết cổ truyền của dân tộc Si La vui tươi, đầm ấm. Giờ mọi nhà phấn khởi chuẩn bị cho tết Nguyên đán, với hy vọng năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn tiếp tục thuận lợi”.
Để tạo động lực vươn lên cho đồng bào dân tộc Cống, Si La, thời gian qua tỉnh đã triển khai nhiều đề án, chương trình, kế hoạch. Trong đó, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh đã tập trung triển khai Dự án 9, dành riêng cho vùng đồng bào dân tộc Cống, Si La. Trong đó, giai đoạn từ năm 2022 - 2024 đã giải ngân 62,3 tỷ đồng, thực hiện các tiểu dự án; đầu tư xây dựng 5 công trình (3 công trình nhà văn hóa, 1 công trình đường giao thông, 1 công trình điện sinh hoạt); tổ chức 15 lớp tập huấn kiến thức sản xuất, với 500 lượt người tham gia; hỗ trợ bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống, hỗ trợ bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn 3 huyện (Điện Biên, Nậm Pồ, Mường Nhé).
Bài, ảnh: Hà Linh
Nguồn Điện Biên Phủ: https://baodienbienphu.com.vn/bai-thuong/kinh-te/nhung-gam-mau-sang












