Những công trình mang dấu ấn Việt Nam trên thế giới

Trong năm 2022, đã có nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã được khánh thành, tu sửa

Cổng Việt Nam tại Morocco

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco, ngày 24-11-2022 tại làng Douar Sfari, ngoại ô thành phố Kénitra, Morocco đã diễn ra Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco. Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 600 người, trong đó có ông Mustapha EL KTIRI - Cao ủy Cựu chiến binh Morocco (tương đương Bộ trưởng), Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco - Việt Nam, ông Abdelilah Afifi - Tổng Thư ký (tương đương Thứ trưởng) Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện các nước tại Rabat, đại diện Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các hội đoàn, các trường Võ Việt Nam và bà con kiều bào.

Cổng Việt Nam tại Morocco. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco

Cổng Việt Nam tại Morocco. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco

"Năm 1963, Cổng Morocco tại Việt Nam, một công trình với nét kiến trúc Morocco đã được xây dựng tại Ba Vì, Hà Nội, Việt Nam bởi các hàng binh Morocco. Và hôm nay, Đại sứ quán Việt Nam cùng gia đình của các hàng binh đó đã xây dựng Cổng Việt Nam tại Morocco để bày tỏ lòng biết ơn đối với cố Quốc vương Hassan II và Quốc vương Mohammed VI đã cho phép các gia đình được hồi hương, cung cấp đất đai nhà cửa và các điều kiện thuận lợi để họ có thể hội nhập nhanh chóng vào xã hội sở tại. Đồng thời, công trình đậm nét văn hóa Việt Nam này cũng nhằm mục đích để các hệ mai sau luôn nhớ về cội nguồn Việt Nam, trân quý ký ức chung của hai dân tộc và cùng đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Morocco."- Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà cho biết.

Cổng Việt Nam được đúc bằng bê-tông nguyên khối theo mô hình cổng làng truyền thống, với các đầu rồng, đầu đao và ngói ta được mang từ Việt Nam và các hoa văn chạm khắc trên đá bởi các thợ thủ công vùng Taza của Morocco. Trên cổng có 2 câu đối thể hiện tình cảm của các gia đình Morocco - Việt Nam: "Ơn quê cha Morocco, quyết phấn đấu vươn lên thành đạt; Nhớ Việt Nam đất mẹ, nguyện xây tình hữu nghị thủy chung". Bên cạnh đó là tấm bia ghi lại lịch sử của Làng Việt Nam tại Morocco, nơi công trình được xây dựng.

Tấm bia ghi lại lịch sử của Làng Việt Nam tại Morocco, nơi công trình được xây dựng.

Không gian Hoàng thành Thăng Long tại đô thị trung cổ Provins

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngày 6-12-2022, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và đô thị cổ Provins đã khai trương Không gian quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội tại Tu viện Saint-Ayoul, một di tích cổ đại nổi tiếng của Provins, Pháp.

Không gian quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội tại Tu viện Saint-Ayoul, một di tích cổ đại nổi tiếng của Provins, Pháp. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

Tại đây triển lãm một số mô hình hiện vật khảo cổ tiêu biểu được khai quật tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Đây là một trong những kết quả hợp tác thiết thực giữa Hà Nội và Vùng Ile-de-France, một điển hình của quan hệ kết nghĩa địa phương giữa Việt Nam và Pháp.

Ông Olivier Lavenka, Thị trưởng Provins, nhấn mạnh 2 điểm độc đáo chung của Hoàng thành Thăng Long và Provins là đều được xây dựng từ thế kỷ 11 và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa thành phố cổ Provins và Trung tâm di sản Thăng Long - Hà Nội, được ký kết năm 2019, liên tục tạo ra các dự án hợp tác văn hóa tầm vóc và ý nghĩa, và cần được đề cao trong bối cảnh hợp tác địa phương của hai nước.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, bày tỏ "niềm tự hào khi nhận thấy ở Provins những hình ảnh quen thuộc của Kinh thành Thăng Long - Hà Nội. Đây không chỉ là sự gặp gỡ của hai di sản thế giới, mà còn là mô hình hợp tác mẫu mực giữa hai địa phương trong lĩnh vực văn hóa".

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 35 năm Việt Nam tham gia Công ước này, 20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và 20 năm ghi danh Di sản văn hóa thế giới của TP Provins.

Biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Slovakia

Ngày 18-1-2023, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn đã đến thăm Thị trấn Horné Saliby, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm cách đây 65 năm và là nơi đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc.

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn trong hoạt động tại Thị trấn Horné Saliby

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, nhân dịp này, Đại sứ đã có buổi thăm làm việc cùng lãnh đạo thị trấn và những người bạn thân thiết với Việt Nam gắn liền với chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1957; lãnh đạo địa phương khẳng định chính quyền và cộng đồng tại đây luôn sẵn sàng hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam để tiếp tục cùng nhau gìn giữ những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh như biểu tượng về tình cảm tốt đẹp và hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Tượng đài và con đường mang tên Bác Hồ

Ngày 14-5-2022, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại TP Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ. Trên khắp thế giới, có lẽ không có thành phố nào sánh được với Kolkata khi nói về tình cảm, sự yêu quí của người dân địa phương đối với Người. Chính vì lẽ đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã chọn thành phố này là địa điểm để kích hoạt chuỗi hoạt động về Bác đồng thời để gửi gắm những tình cảm sâu sắc của những người con xa quê đối với Bác Hồ.

Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru (TP Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ). Ảnh: Thanh Tùng

Sáng ngày 14-5, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đến thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Như truyền thống mọi năm, các thành viên Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt đã đến rất sớm để trang hoàng, dâng hoa tưởng nhớ người lãnh tụ mà họ yêu mến, tôn thờ. Đây là tượng đài được xây dựng vào năm 1990 đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 100 của Người và người dân Ấn Độ tự hào rằng họ là đất nước đầu tiên trên thế giới dựng tượng Hồ Chí Minh bằng đồng để bày tỏ sự ngưỡng mộ lớn lao và lòng mến yêu sâu sắc.

Tiếp đến, đoàn đã khánh thành Biển tên Đường Hồ Chí Minh mới được trùng tu, sang sửa. Con đường này được chính quyền Bang Tây Bengal đặt tên năm 1968 tại thời điểm cao trào của cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ để thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Đây là một cử chỉ đặc biệt của người dân Tây Bengal bày tỏ sự ủng hộ với những người anh em Việt Nam anh hùng, ái quốc.

Khánh thành Biển tên Đường Hồ Chí Minh mới được trùng tu, sang sửa tại Bang Tây Bengal, Ấn Độ. Ảnh: Thanh Tùng

Biển tên đường hết sức đặt biệt với thiết kế ba mái, do Ủy ban Đoàn kết Ấn Việt và Hội đồng TP Kolkata xây dựng đầu tiên vào năm 1990, cũng đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 100 của Người.

Dương Ngọc

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/chinh-tri/nhung-cong-trinh-mang-dau-an-viet-nam-tren-the-gioi-20230121114040048.htm