Nhộn nhịp chợ gia súc trước thềm Lễ hiến sinh Eid al-Adha tại Indonesia

Các khu chợ gia súc tại các vùng thôn quê hay thậm chí trên đường phố Jakarta của Indonesia đang nhộn nhịp người mua sắm khi 220 triệu người Hồi giáo bắt đầu chuẩn bị cho lễ Hiến sinh Eid al-Adha - một trong những ngày lễ chính theo lịch Hồi giáo, kéo dài 2 ngày 17-18/6 tại Indonesia.

Những ngày này dọc đường phố Jakarta mọc lên như nấm các trại gia súc bán bò, dê cho lễ hiến sinh Eid al-Adha. Các băng rôn - biển quảng cáo bán bò, dê cũng được treo khắp nơi trên đường phố với giá cả và dịch vụ chuyển hàng đến tận nhà.

Anh Tio trước cửa hàng bán dê ở Jakarta.

Anh Tio trước cửa hàng bán dê ở Jakarta.

Những người bàn hàng cho biết, càng gần ngày lễ số lượng bán hàng càng đông. Theo anh Tio, tất cả những chú dê có in màu hồng đều được đặt hàng sẵn, giá cả cũng rất đa dạng từ hơn 1 triệu rupiah (1 triệu Rupiah tương đương 1,6 triệu VND) đến 8 hay 9 triệu Rupiah một con dê trong khi một con bò có giá từ 22 đến 24 triệu Rupiah.

Anh Tio bày tỏ lạc quan sẽ có nhiều khách mua hàng khi ngày lễ đến gần: “Giá năm nay tăng 100.000 vì vậy giá trung bình của một con dê khoảng 2,5 triệu Rupiah trở lên. Hiện tôi vẫn mong đợi có nhiều khách hàng nữa vì còn 2 ngày nữa mới đến lễ Eid al-Adha".

Giá cả năm nay được đánh giá cao hơn so với năm trước nhưng số lượng người mua hàng cũng rất đông. Họ cân nhắc giá thành để phù hợp với túi tiền. Một người mua chia sẻ: "Với giá tăng hơn so với mọi năm nên tôi đang cố gắng tìm mua dê hay bò để phù hợp với tài chính".

Để phù hợp với nhu cầu và tài chính của các gia đình, nên dê và cừu được nhiều khách mua hàng lựa chọn. Tuy nhiên đối với gia đình anh Permana Ajie, sinh sống ở Nam Jakarta cho biết để chia sẻ tài chính thì nhiều gia đình trong làng cùng chung nhau mua bò cho lễ hiến sinh: "Để chuẩn bị cho lễ Eid al-Adha, cả làng tôi đã mua tổng cộng 18 con bò. Cứ 7 gia đình lại chung nhau chia một con bò cho sự kiện quan trọng này".

Những con dê đóng dấu đỏ đã được bán chờ người đem về.

Những con dê đóng dấu đỏ đã được bán chờ người đem về.

Lễ Eid Al-Adha được người Hồi giáo trên toàn thế giới tổ chức nhằm tôn vinh nhà tiên tri Abraham, đã sẵn lòng vâng lời Thượng đế mà hiến tế con trai. Tuy nhiên sau đó Thượng đế đã ban cho ông một con cừu làm vật hiến tế thay thế. Lễ Eid Al-Adha kéo dài ba ngày sẽ được tổ chức từ ngày 17/6 tại Indonesia năm nay.

Nghi lễ hiến sinh có thể diễn ra ở bất cứ đâu, thậm chí trên đường, sau lễ hiến tế, thịt sẽ được chia đều cho các thành viên gia đình và người thân. Lễ Eid Al-Adha còn thể hiện sự hướng thiện, sẻ chia và nhân ái giữa con người với con người, đặc biệt là việc giúp đỡ người nghèo nên sau lễ nhiều gia đình cũng đi phân phát thịt chia sẻ cho người gặp khó khăn.

Phạm Hà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/nhon-nhip-cho-gia-suc-truoc-them-le-hien-sinh-eid-al-adha-tai-indonesia-post1101892.vov