Nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế chinh phục giải cao tại cuộc thi 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng'

Với đề tài tạo ra mô hình dự đoán chính xác biến động, đo lường rủi ro để các nhà đầu tư có thể tránh gặp tổn thất lớn trong thị trường, đội thi đến từ trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc mang về giải thưởng cao nhất tại cuộc thi 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ IX'.

Vượt qua 266 đề tài dự thi từ các trường đại học, học viện hàng đầu cả nước, nhóm thi của Phương Trinh có đề tài nằm trong 6 công trình nghiên cứu vinh dự giành giải Nhất cuộc thi. Nhóm gồm các thành viên: Hồ Ngọc Phương Trinh, Nguyễn Gia An, Vũ Thị Mai Phương và Ứng Phương Huyền. Các bạn đều là sinh viên khóa 21, học ngành Toán ứng dụng, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Cuộc thi là bước đệm cho Phương Trinh và đồng đội chinh phục lĩnh vực nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự phát triển lĩnh vực kinh tế và tài chính cho ngành nghề tương lai.

Cuộc thi là bước đệm cho Phương Trinh và đồng đội chinh phục lĩnh vực nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự phát triển lĩnh vực kinh tế và tài chính cho ngành nghề tương lai.

Phương Trinh chia sẻ về ý nghĩa của đề tài nghiên cứu: “Trong quá khứ, đã có nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra mà một trong những nguyên nhân dẫn đến là do rủi ro trong đầu tư không được đánh giá một cách chính xác. Thêm vào đó, với tình hình địa chính trị bất ổn như hiện nay, giá vàng, bitcoin cũng như thị trường chứng khoán đều thay đổi bất thường, các nhà đầu tư muốn tìm tài sản an toàn để bảo vệ dòng tiền của họ. Đề tài của nhóm tập trung vào ứng dụng kết hợp các mô hình kinh tế lượng cổ điển và mô hình Deep Learning để tạo ra hybrid model dự đoán biến động của các loại tài sản một cách chính xác, đưa ra chiến lược phòng ngừa rủi ro hợp lý cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư vào thị trường Tiền mã hóa”.

Xuyên suốt cuộc thi, những “nhà nghiên cứu trẻ” đã được thúc đẩy bởi nhiều nguồn động lực. Phương Trinh cho biết, trước hết niềm đam mê và sự yêu thích với toán học, các mô hình kinh tế lượng chính là “sợi dây” kết nối các thành viên lại với nhau. Là sinh viên ngành Toán ứng dụng, cô và các bạn được tiếp xúc sớm với các vấn đề liên quan đến ứng dụng toán học, từ đó hình thành suy nghĩ, mong muốn sử dụng toán học để giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Cuộc thi chính là mục tiêu thử thách mà nhóm Phương Trinh đã đặt ra, không chỉ để học hỏi kinh nghiệm mà còn để khẳng định năng lực, sự quyết tâm của toàn đội trong suốt quá trình chuẩn bị, tham gia cuộc thi.

Hội thi đã thu hút 266 đề tài nghiên cứu đến từ 21 trường đại học, học viện trên cả nước, là sân chơi khoa học chuyên nghiệp dành cho sinh viên toàn quốc.

Hội thi đã thu hút 266 đề tài nghiên cứu đến từ 21 trường đại học, học viện trên cả nước, là sân chơi khoa học chuyên nghiệp dành cho sinh viên toàn quốc.

Ngoài việc được trau dồi các phương pháp phân tích dữ liệu, sử dụng công cụ, phần mềm chuyên dụng trong kinh tế lượng, Phương Trinh còn học được các tiếp cận, giải quyết vấn đề một các hệ thống và khoa học, một kỹ năng rất cần thiết dù ở bất kì môi trường tập thể nào. Đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm của đội được cải thiện đáng kể trong quá trình thi.

“Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng 2024 thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ và quý giá đối với đội chúng mình. Các đề tài nghiên cứu tham gia có chất lượng cao, mang lại nhiều kiến thức mới mẻ và thú vị. Chúng mình cảm thấy rất vinh dự và biết ơn khi có cơ hội tham gia và đoạt giải cao trong hội thi”, Phương Trinh bày tỏ.

Thùy Trang

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/nhom-sinh-vien-truong-dh-quoc-te-chinh-phuc-giai-cao-tai-cuoc-thi-olympic-kinh-te-luong-va-ung-dung-post1645967.tpo