Nhờ vào sức mạnh của sự đoàn kết, đàn trâu rừng hết lần này đến lần khác chặn đứng đòn tấn công của bầy sư tử

Để có thể sinh tồn trong thế giới tự nhiên hoang dã không thể chỉ dựa vào sức mạnh của một cá nhân mà phải cần đến sức mạnh của tập thể, của sự đoàn kết, đây là điều đặc biệt quan trọng đối với các loài động vật ăn cỏ, sinh sống theo bầy đàn.

Sư tử thường xuyên săn mồi theo bầy đàn và con mồi chủ yếu là các loài động vật có vú có kích cỡ từ trung bình cho đến lớn như linh dương, ngựa vằn, trâu rừng...

Là sinh vật săn mồi siêu hạng trong thiên nhiên hoang dã, được mệnh danh là vua của muôn loài, tuy nhiên không phải lúc nào sư tử cũng gặp thuận lợi khi đi săn mồi.

Trâu rừng châu Phi là một trong 5 loài động vật có thân hình lớn nhất ở châu Phi, một con trâu khi trưởng thành có thể nặng từ 500 kg đến 1.000 kg. Tuy có thể hình to lớn như vậy, trâu rừng vẫn là con mồi thường xuyên của sư tử.

Đó là vì sư tử là loài săn mồi theo bầy đàn, hoạt động theo số đông nên một đàn sư tử có thể dễ dàng tiêu diệt những con mồi lớn như hươu cao cổ, trâu hoặc hà mã...

Nhưng khi một đàn sư tử đối diện với một đàn trâu rừng, câu chuyện đi săn của sư tử sẽ trở nên khó khăn hơn gấp bội. Đoạn clip dưới đây là một ví dụ điển hình.

Clip nguồn: LatestSightings.

Cảnh tượng trên được anh Pieter van Wyk, một nhân viên kiểm lâm ghi hình tại Khu bảo tồn động vật MalaMala, Nam Phi.

Trên đường công tác của mình, anh Pieter tình cờ bắt gặp cảnh tượng đàn sư tử lớn, đói khát đang tụ tập dưới đáy sông và có vẻ như đang chuẩn bị cho một cuộc săn bắt đầy kịch tính.

Không ngoài dự đoán, sau khi tập hợp đủ đội hình, bầy sư tử, hầu hết đều là con cái bắt đầu kéo nhóm của mình đến vùng thảo nguyên, nơi một đàn trâu vô cùng lớn đang tụ tập để ăn cỏ.

Bầy sư tử nhanh chóng tìm thấy vị trí của một con trâu non đang hơi xa đàn và tổ chức tấn công. Mặc dù đã ghì chặt được con trâu non xuống đất, tuy nhiên chưa kịp ra tay kết liễu thì đàn sư tử đã bị những con trâu đực lớn trong bầy lao ra ngăn cản. Con trâu non may mắn đã giữ được mạng sống của mình.

Đàn sư tử cố gắng lùa đàn trâu vào 1 góc để có thể dễ bề tấn công.

Đàn sư tử cố gắng lùa đàn trâu vào 1 góc để có thể dễ bề tấn công.

Vuột mất con mồi ngon ngay trong tầm tay khiến đàn sư tử càng trở nên hung dữ, điên cuồng hơn. Chúng sắp xếp đội hình thành một vòng tròn bao vây bầy trâu rừng với quyết tâm "kiểu gì cũng phải có thịt đem về".

Nhưng có vẻ đàn trâu rừng đã có rất nhiều kinh nghiệm chinh chiến, sinh tồn nên không hề tỏ ra nao núng. Đầu tiên, chúng sắp xếp các con trâu nhỏ lên phía trước rồi bao bọc xung quanh bằng những con trâu lớn có trọng lượng lên đến xấp xỉ một tấn. Tiếp đến cả đàn trâu bảo nhau di chuyển khỏi vùng thảo nguyên, nơi vốn là sở trường săn bắt của đàn sư tử, lên vùng đất cao ở gần đấy để hạn chế tối đa khả năng săn bắt của đối thủ.

Những con trâu lớn đan với nhau tạo thành lớp lá chắn bảo vệ kiên cường khiến bầy sư tử không dám liều mạng lao lên.

Những con trâu lớn đan với nhau tạo thành lớp lá chắn bảo vệ kiên cường khiến bầy sư tử không dám liều mạng lao lên.

Tưởng chừng như mối nguy hiểm đã qua đi thì bất ngờ một con trâu già trong đàn bị mắc kẹt trong khi leo dốc. Đàn sư tử phát hiện ra miếng mồi ngon đang "lơ lửng" trước mắt, dĩ nhiên không thể bỏ qua. Một con sư tử cái nhanh nhảu đã nhảy lên người con trâu để cố gắng hạ gục nó.

Nhưng, một lần nữa, sức mạnh đoàn kết tuyệt vời của đàn trâu không cho phép sư tử thực hiện dã tâm của chúng. Các con trâu đực gần đó đã kịp thời chạy đến và giải nguy ngoạn mục để cứu thoát con trâu già đang gặp nguy hiểm trong gang tấc.

Cuối cùng, bầy sư tử cũng nhận ra chúng đã chọn sai ngày để đi săn và đành phải ngậm ngùi lùi bước.

Theo ĐTCK

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nho-vao-suc-manh-cua-su-doan-ket-dan-trau-rung-het-lan-nay-den-lan-khac-chan-dung-don-tan-cong-cua-bay-su-tu/20240624074051880