Nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc có nguy cơ đóng cửa?

Nếu các vụ án đăng kiểm đồng loạt xét xử trong thời gian tới, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ là 2 địa phương có nhiều trung tâm kiểm định xe cơ giới đóng cửa.

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu các địa phương đồng loạt xét xử các vụ án liên quan đến đăng kiểm vào tháng 7 tới đây thì sẽ có 91 trung tâm đăng kiểm ở 32 địa phương đóng cửa trong 3 tháng.

Đáng chú ý, trong số các địa phương có nguy cơ cao ùn tắc hoạt động kiểm định thì Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 2 địa phương sẽ phải đóng cửa 100% các trung tâm nếu các vụ án đăng kiểm bị đưa ra xét xử đồng loạt.

Điều này được lý giải là bởi dù Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang vận hành hàng trăm dây chuyền kiểm định nhưng các đăng kiểm viên lại chiếm quá nửa là những người đang bị khởi tố nhưng được tạo điều kiện để làm việc.

Trong trường hợp bị xét xử, các trung tâm sẽ ngay lập tức rơi vào tình trạng thiếu nhân sự vận hành dây chuyền, từ đó dẫn đến không thể hoạt động và phải đóng cửa.

Nguy cơ ùn tắc đăng kiểm, tắc nghẽn hoạt động kiểm định xe cơ giới đang hiện hữu trong thời gian tới.

Nguy cơ ùn tắc đăng kiểm, tắc nghẽn hoạt động kiểm định xe cơ giới đang hiện hữu trong thời gian tới.

Được biết, hiện cả nước có 274/294 trung tâm đăng kiểm với 446/546 dây chuyền kiểm định đang hoạt động, với công suất tối thiểu 642.240 xe/tháng. Nếu các trung tâm đăng kiểm vận hành bình thường sẽ đáp ứng nhu cầu kiểm định trong năm 2024 (tháng cao điểm nhất cả nước có hơn 500.000 xe kiểm định).

Tuy nhiên, các trung tâm đăng kiểm phân bố không đồng đều cộng với nhóm xe được gia hạn chu kỳ kiểm định, kéo dài chu kỳ kiểm định từ nửa đầu năm 2023 đã đến hạn kiểm định trở lại, khiến lượng xe đến hạn kiểm định tăng, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc cục bộ vào các tháng giữa và cuối năm 2024 ở 11 tỉnh, thành phố.

Trong khi đó, tổng số lượng đăng kiểm viên trên toàn hệ thống kiểm định toàn quốc là 2.474 người. Số đăng kiểm viên đã bị khởi tố là hơn 900 người, trong đó số đăng kiểm viên bị khởi tố, hiện vẫn đang tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định là 291 người, số đăng kiểm viên thực tế đang tham gia hoạt động kiểm định hiện nay là 1.818 người.

Như vậy, với lượng phương tiện đến kiểm định gia tăng và việc các cơ quan tố tụng đưa vụ việc ra xét xử trong thời gian tới thì cả nước có 36 địa phương có nguy cơ bị ùn tắc phương tiện đến kiểm định. Đặc biệt, sẽ có những địa phương không còn trung tâm đăng kiểm để hoạt động.

Để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong thời gian tới khi các vụ án được đưa ra xét xử và các đăng kiểm viên bị kết tội bằng bản án có hiệu lực pháp luật, Cục Đăng kiểm đề xuất sửa đổi Nghị định số 139/2018/NĐ-CP và Nghị định số 30/2023/NĐ-CP7 với trình tự, thủ tục rút gọn, theo hướng loại trừ trường hợp thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên và tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị đăng kiểm.

Bản tin dự báo mới nhất hôm nay ngày 21/5: Miền Bắc thời tiết oi bức dù có gió Đông.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhieu-trung-tam-dang-kiem-tren-toan-quoc-co-nguy-co-dong-cua-169240521173358014.htm