Nhiều người dính bẫy lừa đảo trực tuyến

Các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng nở rộ với đủ chiêu trò, gần đây Công an TP Vũng Tàu liên tục tiếp nhận nhiều vụ án, đồng thời yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác

Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa khởi tố một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng để điều tra. Theo trình bày của chị Đ.T.T. (SN 2002, ngụ phường 7, TP Vũng Tàu), giữa tháng 6-2024, chị T. nhận được cuộc gọi của một người đàn ông giới thiệu là nhân viên ngân hàng tư vấn hướng dẫn hủy sử dụng thẻ tín dụng mà chị đã đăng ký.

Các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Ảnh: AI - Ngọc Giang

Các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Ảnh: AI - Ngọc Giang

Theo hướng dẫn của người này, chị T. đã cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP cho đối tượng. Ít phút sau chị phát hiện tài khoản của mình bị chiếm đoạt gần 8 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 3-2024, bà V.D.T.P. (SN 1982) cũng bị đối tượng không rõ lai lịch, sử dụng mạng xã hội kết bạn và tự giới thiệu đang công tác tại một tập đoàn. Sau đó, đối tượng cho bà P. mã mời góp vốn đầu tư thu lợi nhuận và được hướng dẫn vào trang https://Vinpearll.haoyun688.com. Bà làm theo hướng dẫn và nhiều lần chuyển tiền vào các tài khoản của đối tượng với số tiền 1,58 tỉ đồng. Phát hiện bị lừa đảo nên bà đến công an trình báo.

Thời gian qua, lực lượng Công an TP Vũng Tàu cũng tiếp nhận nhiều tin báo, tố giác của người dân về việc nhận được cuộc gọi giả danh Công an TP Vũng Tàu đề nghị cài đặt ứng dụng dịch vụ công quốc gia do đối tượng gửi, có đường link https://ww38.dichvucong.dancuquocgia.vn.

Bà N.T.H.T. (ngụ phường 10, TP Vũng Tàu) cho biết nhận được cuộc gọi của nam giới, xưng là cán bộ công an hướng dẫn cài đặt dịch vụ công. Sau ít phút trò chuyện, người này gửi cho bà đường link và hướng dẫn các bước thực hiện. Tuy nhiên, bà từ chối làm theo.

Công an TP Vũng Tàu cho hay sau khi người dân cài đặt ứng dụng giả mạo lên điện thoại, đối tượng chiếm quyền điều khiển, sử dụng (màn hình bị tối đen, bị hại không thao tác được trên màn hình, không tắt nguồn được).

Sau khi chiếm quyền sử dụng điện thoại, đối tượng truy cập vào các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử trên điện thoại của bị hại và thực hiện giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm trên, Công an TP Vũng Tàu khuyến cáo người dân không thực hiện các thao tác theo lời của những đối tượng giả mạo. Bởi theo quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng không làm việc với người dân qua điện thoại. Khi mời người dân làm việc phải có giấy mời, giấy triệu tập ghi rõ thời gian, địa điểm, danh tính người mời làm việc.

Người dân khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia với tên miền duy nhất là: https://dichvucong.gov.vn/ và các dịch vụ công trực tuyến do Bộ Công an cung cấp thông qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an với tên miền: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/. Các website có phần đuôi ".top", ".cc"... đều là giả mạo.

Hiện nay, cổng dịch vụ công quốc gia chưa phát triển ứng dụng (app) riêng cho điện thoại. Các đối tượng hướng dẫn cài đặt ứng dụng dịch vụ công quốc gia lên điện thoại là lừa đảo. Người dân tuyệt đối không cài đặt phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng.

Khi nhận được cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn của đối tượng giả danh Công an TP Vũng Tàu yêu cầu đăng nhập website, tải ứng dụng giả mạo, người dân cần bình tĩnh, chủ động kiểm tra, đối chiếu thông tin, tuyệt đối không làm theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo và thông báo ngay cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/nhieu-nguoi-dinh-bay-lua-dao-truc-tuyen-196240616151154181.htm