Nhiều loại thịt đồng loạt tăng giá

Giá các thịt bò, lợn, gà, vịt mấy ngày nay đều tăng mạnh tại các chợ ở Hà Nội. Nhiều hộ kinh doanh cũng tạm thời nghỉ, còn người tiêu dùng cắt giảm việc mua bán.

Chị Nguyễn Thị Lộc - một tiểu thương ở chợ Xa La than phiền: “Mấy ngày nay, giá thịt hơi đã tăng từng ngày. Hôm đầu tuần có giá 85.000 đồng/kg đến hôm nay là 90.000 đồng/kg. Giá sườn thăn, vai, nạc vai, ba chỉ liền có giá 130.000 – 140.00 đồng/kg. Thịt ba chỉ long bán 120.000 đồng/kg. Lý giải nguyên nhân tăng giá chị Lộc cho hay, giá móc hàm đã nhích lên từng ngày. Vì thế giá bán tại các chợ đã tăng lên”.

“Như tôi có nhiều mối đổ hàng nên còn bán đến hôm nay, chứ mấy quầy thịt quanh đây tạm nghỉ gần hết. Hoặc nếu có bán họ chỉ nhập nửa con thôi, vì giá tăng, sức mua ít nên chỉ cần bán ế vài kg là đã không còn lãi. Nhiều loại thịt tôi bán cào bằng vì hầu như toàn khách quen và còn giữ khách”, chị Lộc cho biết thêm.

Chị Đặng Thị Hương - một tiểu thương ở chợ Xuân La có hơn 20 năm kinh doanh mặt hàng thịt bò cho biết: "Giờ này các loại thịt đều tăng. Thịt bò tôi thường nhập ngay tại các lò mổ mua nửa con giá 225.000 đồng/kg. Nhập về tôi phải phân loại 1, 2 và 3. Với loại thịt ngon tôi bán giá 280.000 đồng/kg, còn các loại khác giá bán 230.000 – 200.000 đồng/ kg.

Mỗi lần nhập giá tăng chúng tôi phải điều chỉnh dần dần chứ không tăng nhiều để khách đỡ sốc. Có những loại thịt chúng tôi bán vẫn như cũ. Nếu không người tiêu dùng cũng ít ăn hoặc không ăn mà chuyển sang mua loại khác”.

Quầy thịt của chị Nguyễn Thị Lộc

Những ngày này, nhiều tiểu thương như chị Lộc, chị Hương đều phải mua bán cầm chừng, chấp nhận lãi ít đi để giữ chân khách hàng. Chị Hương cho biết, mọi khi một buổi đi chợ tôi lãi khoảng 400.000- 500.000 đồng thì nay đã giảm lãi đi 80 -100.000 đồng.

Lý giải việc tăng giá, chị Đặng Hương cho biết, giá thức ăn chăn nuôi tăng, giá con giống tăng, vận chuyển tăng nên kéo theo hàng loạt các mặt hàng tăng giá.

Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ thịt bò, thị lợn, thịt gà tăng mà ngay cả đến gói mì tôm, gói muối cũng tăng.

Nhiều tiểu thương chọn cách nghỉ bán hàng. Vì theo họ giá lên cao, người tiêu dùng mua ít nên chuyện ế hàng vẫn xảy ra và bán lỗ sẽ xảy ra.

Giá thịt tăng khiến nhiều người tiêu dùng cũng phải cân đối bữa ăn hàng ngày.

Chị Đào Anh đi chợ hàng ngày đều nắm rất rõ giá cả từng loại thịt than phiền: "Như trường hợp nhà tôi, mỗi bữa nấu cho hơn 10 người ăn, giá mọi hàng lên cao khiến tôi cũng đau đầu. Thịt lợn là sản phẩm chế biến được nhiều món ăn và dễ chế biến nhưng nay giá tăng tôi cũng phải cân nhắc xem ăn loại nào. Chuyển sang thịt bò hay gà, vịt giá cũng tăng mà cũng chỉ ăn được 2 bữa là cùng. Nên đi chợ với tôi giờ này vô cùng khó khăn”.

Cũng chung nỗi niềm như chị Đào Anh, chị Nguyễn Thị Xuân ở Văn Quán cho biết: “Chỉ đơn giản như hôm nay tôi mua mì tôm nếu như ngày trước là 10.000 đồng thì giờ đã lên 13.000 đồng. Một que kem 6.000 đồng giờ tăng lên 10.000 đồng. Vì thế, bữa trưa hay bữa chiều đều phải cân nhắc ăn gì cho rẻ, cho đủ chất bởi mặt hàng nào cũng tăng giá”.

Bích Thảo

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/nhieu-loai-thit-dong-loat-tang-gia-d202896.html