Nhiều công ty Mỹ phản ứng nhanh sau phán quyết của Tòa án Tối cao

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  103 liên quanGốc

  Các công ty bao gồm Walt Disney và Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) ngày 24/6 cam kết hỗ trợ chi phí đi lại cho nhân viên, nếu họ phải sử dụng dịch vụ phá thai ở nơi khác.

  Vào ngày 24/6, Disney thông báo với các nhân viên rằng họ cam kết cung cấp khả năng tiếp cận toàn diện với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, bao gồm cả việc phá thai, Reuters đưa tin.

  Theo đó, công ty sẽ trang trải chi phí cho những nhân viên cần phải đi đến một địa điểm khác để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong đó có dịch vụ phá thai, thông báo cho biết.

  Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Mỹ quyết định đảo ngược phán quyết Roe v Wade, xóa bỏ cơ sở pháp lý bảo vệ quyền phá thai ở cấp liên bang, vào ngày 24/6. Sau phán quyết, quyền phá thai sẽ được quyết định bởi từng tiểu bang, trừ khi Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật khác.

   Người biểu tình tập trung trước Tòa án Tối cao ở Washington để phản đối phán quyết gây sốc. Ảnh: NPR.

  Người biểu tình tập trung trước Tòa án Tối cao ở Washington để phản đối phán quyết gây sốc. Ảnh: NPR.

  Ngoài Disney, công ty chủ sở hữu của Facebook, Meta, cũng cam kết hoàn trả chi phí đi lại cho những nhân viên phải tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản bên ngoài tiểu bang.

  Song, công ty này vẫn đang "xem xét cách tốt nhất để hỗ trợ, do những vấn đề pháp lý liên quan", một phát ngôn viên của công ty cho biết. Meta cũng hạn chế việc thảo luận trong nội bộ về phán quyết này.

  Người điều hành trên diễn đàn Workplace của công ty đã xóa các bài đăng đề cập đến việc phá thai và trích dẫn chính sách cấm các cuộc thảo luận của nhân viên về chủ đề chính trị, theo một bài đăng trên LinkedIn của một nhân viên Meta ở Seattle.

  Sau phán quyết của tòa án hôm 24/6, nhiều bang dự kiến hạn chế hơn nữa hoặc cấm phá thai. Chẳng hạn, ở Oklahoma, một dự luật sẽ có hiệu lực vào tháng 8, quy định cấm phá thai trừ những trường hợp khẩn cấp về y tế và phạt những người cung cấp dịch vụ với số tiền lên đến 100.000 USD cùng mức án 10 năm tù.

  Khoảnh khắc bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ sau phán quyết gây sốc Biểu tình lớn đã nổ ra trước trụ sở Tòa án Tối cao Mỹ ngày 24/6 để phản đối việc tòa án lật lại phán quyết vụ kiện Roe và Wade về quyền phá thai.

  Hải Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhieu-cong-ty-my-phan-ung-nhanh-sau-phan-quyet-cua-toa-an-toi-cao-post1329646.html