Nhiều công trình trái phép ở Bảo Lộc bị xử lý

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, xử lý các công trình không phép tại TP Bảo Lộc

Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Võ Ngọc Hiệp đã ký văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Bảo Lộc kiểm tra, xử lý việc xây dựng các công trình không phép trên đất nông nghiệp tại xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc.

 Công trình xây dựng có hình dáng giống chùa ở ngã 3 Tâm Nguyên trên đường Lý Thái Tổ. Ảnh: HN

Công trình xây dựng có hình dáng giống chùa ở ngã 3 Tâm Nguyên trên đường Lý Thái Tổ. Ảnh: HN

Văn bản của UBND tỉnh cho biết có 4 công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại xã Đam B’ri, gồm: Hẻm 71 đường Trần Nhật Duật (Thôn 5); ngã 3 Tâm Nguyên trên đường Lý Thái Tổ (hình dáng giống chùa); công trình Metro Coffee Homestay tại hẻm 573 đường Lý Thái Tổ và công trình biệt thự tại Thôn 14 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc).

Trong đó, công trình tại hẻm 71 đường Trần Nhật Duật thuộc địa bàn thôn 5, xã Đam B’ri là công trình có các vi phạm như mở đường giao thông, xây dựng homestay của 1 người dân ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh và 1 người ở phường 2, TP Bảo Lộc.

 Chủ tịch UBND xã Đam B’ri từng bị cảnh cáo vì để người dân làm đường giao thông trái phép. Ảnh: HN

Chủ tịch UBND xã Đam B’ri từng bị cảnh cáo vì để người dân làm đường giao thông trái phép. Ảnh: HN

Liên quan đến các sai phạm của công trình này, tháng 1 vừa qua, UBND TP Bảo Lộc đã kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã và công chức Địa chính xã Đam B’ri đồng thời chuyển hồ sơ liên quan đến Công an thành phố Bảo Lộc để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, căn nhà của bà L.T. T (có hình dáng giống chùa) tại ngã 3 Tâm Nguyên trên đường Lý Thái Tổ, thôn 10, xã Đam B'ri đã bị UBND TP Bảo Lộc xử phạt vi phạm hành chính.

Căn nhà nói trên được bà Tâm xây dựng từ năm 2018 đến năm 2020 thì hoàn thành. Căn nhà này xây dựng trên tổng diện tích đất khoảng 800 m2 theo hình thức biệt thự sân vườn (1 trệt, 1 lầu). Trong đó có 100 m2 đã được chuyển mục đích thành đất ở, còn lại là đất nông nghiệp. Qua kiểm tra, UBND TP Bảo Lộc đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích khác không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định. UBND TP Bảo Lộc cũng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6,5 triệu đồng đối với bà Tâm. Hiện tại, gia đình bà Lại Thị Tâm đang tiến hành các hồ sơ, thủ tục chuyển đổi mục đích 2.000 m2 từ đất nông nghiệp qua đất ở (bao gồm cả diện tích 700 m2 căn nhà đã xây).

UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Bảo Lộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 4-6.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng giám sát, đôn đốc UBND TP Bảo Lộc thực hiện theo các quy định.

HIẾU NGHĨA

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhieu-cong-trinh-trai-phep-o-bao-loc-bi-xu-ly-post792584.html