Nhật Bản tái khởi động chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn

Bắt đầu từ sáng 31/1, Nhật Bản đã tái khởi động chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn với việc vận hành trung tâm tiêm chủng do Bộ Quốc phòng điều hành tại thủ đô Tokyo.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đối tượng được tiêm tại trung tâm là người trên 18 tuổi, có giấy đăng ký tiêm mũi thứ ba và đã hoàn thành mũi tiêm thứ hai ít nhất 6 tháng. Loại vaccine được sử dụng trước mắt là vaccine của hãng dược phẩm Moderna.

Trong đợt tiêm đầu tiên từ ngày 31/1 đến ngày 5/2, sẽ có tổng cộng 4.320 lượt tiêm, tương đương 720 lượt/ngày và được đặt trước nhanh chóng chỉ sau 9 phút kể từ khi bắt đầu tiếp nhận đặt chỗ. Từ đợt tiêm thứ hai từ ngày 7/2 đến ngày 13/2, sẽ tăng lên 2.160 lượt/ngày và bắt đầu tiếp nhận đặt chỗ từ 18h00 ngày 31/1.

Những người nằm trong đối tượng tiêm chủng có thể đặt chỗ qua trang web chính thức hoặc qua điện thoại, tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng khuyến cáo người dân nên đặt chỗ qua trang web để đảm bảo không bị nhầm lẫn thông tin.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã lên kế hoạch khởi động lại trung tâm tiêm chủng quy mô lớn tại tỉnh Osaka do Bộ Quốc phòng điều hành từ ngày 7/2. Khả năng tiêm đợt đầu tại trung tâm này là 960 lượt/ngày và bắt đầu tiếp nhận đặt chỗ từ ngày 4/2.

Đây là lần thứ hai Chính phủ Nhật Bản khởi động các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn do Bộ Quốc phòng điều hành tại hai thành phố lớn là Tokyo và Osaka. Trước đó, các trung tâm này đã được mở vào tháng 5/2021 và dừng hoạt động vào cuối tháng 11/2021 sau khi tiến hành được 1,96 triệu mũi tiêm, đóng góp quan trọng vào mục tiêu sớm hoàn thành tiêm chủng hai mũi cho người dân Nhật Bản.

Lần này, các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn mang trọng trách đẩy nhanh quá trình tiêm chủng mũi thứ ba trong thời gian sớm nhất, góp phần củng cố nền tảng sức khỏe người dân trước các diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID-19.

Phạm Tuân (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-tai-khoi-dong-chien-dich-tiem-chung-quy-mo-lon-20220131065718703.htm