Nhật Bản nỗ lực tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng của thảm họa kép

  Chính phủ Nhật Bản đã chi tổng cộng 31 nghìn tỷ yen trong 10 năm tính đến năm 2020 cho hoạt động tái thiết ở các khu vực bị ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

  Người dân sơ tán khỏi khu vực bị tàn phá sau thảm họa động đất sóng thần tại Natori, tỉnh Miyagi, Nhật Bản ngày 14/3/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ huy động hơn 5 nghìn tỷ yen (43,2 tỷ USD) thông qua việc bán cổ phiếu để tái thiết các khu vực phía Đông Bắc đất nước bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, các quan chức nước này cho biết.

  Tổng số tiền thu được từ việc bán cổ phần của Japan Tobacco Inc. và Japan Post Holdings Co. đã đạt khoảng 4,87 nghìn tỷ yen, đạt mục tiêu ban đầu là 4,5-5 nghìn tỷ yen.

  Bộ Tài chính Nhật Bản dự kiến chính phủ sẽ huy động thêm 170 tỷ yen bằng cách bán một số cổ phần của Tokyo Metro Co. vào năm tài chính 2027.

  Chính phủ Nhật Bản đã chi tổng cộng 31 nghìn tỷ yen trong 10 năm tính đến năm 2020 cho hoạt động tái thiết ở các khu vực bị ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

  Bộ Tài chính Nhật Bản kỳ vọng một khoản thu lớn từ việc bán cổ phiếu do chính phủ Nhật Bản nắm giữ so với ước tính trước đây sẽ giúp chính phủ nhanh chóng trả một số khoản nợ.

  Đối với Tokyo Metro, gồm 53,4% cổ phần do chính phủ Nhật Bản nắm giữ và 46,6% bởi chính quyền thủ đô Tokyo, cả hai bên đã quyết định bán một nửa số cổ phần nắm giữ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc niêm yết trên sàn chứng khoán theo kế hoạch của nhà điều hành tàu điện ngầm này.

  Tuy nhiên, thời điểm cụ thể đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Tokyo Metro vẫn chưa được quyết định./.

  Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-no-luc-tai-thiet-cac-khu-vuc-bi-anh-huong-cua-tham-hoa-kep/767612.vnp