Nhật Bản dự định nâng cấp quan hệ với NATO

  Báo VOV
  454 liên quanGốc

  Nhật Bản đang thúc đẩy việc cập nhật các văn kiện đối tác với NATO để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng và hàng hải.

  Phát biểu tại Tây Ban Nha trên cương vị là nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 29/6 cho biết, nước này dự định nâng cấp quan hệ với NATO và đang thúc đẩy việc cập nhật các văn kiện đối tác với NATO để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng và hàng hải.

  Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP

  Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP

  Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, sẽ đảm bảo lộ trình tham vấn chính trị chặt chẽ hơn và làm việc chung về các vấn đề cùng quan tâm với NATO bao gồm các lĩnh vực như an ninh mạng, an ninh hàng hải, chống khủng bố và tác động của biến đổi khí hậu.

  Nhật Bản - quốc gia châu Á có kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ trong vòng 5 năm tới và tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng, bao gồm cả những mối đe dọa từ Trung Quốc.

  Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thành viên châu Á duy nhất của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã và đang song hành cùng với Mỹ và các nước châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, cho thấy lập trường cứng rắn của nước này trong vấn đề xung đột Nga-Ukraine./.

  Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-du-dinh-nang-cap-quan-he-voi-nato-post953700.vov