Nhật Bản đối mặt với đợt bùng phát liên cầu khuẩn nguy hiểm: Số ca nhiễm vượt mốc 1.000

Nhật Bản đang chứng kiến một đợt gia tăng đáng kể các ca nhiễm Hội chứng sốc độc liên cầu khuẩn (STSS), với số ca mắc từ đầu năm 2024 đến nay đã vượt quá 1.000, theo Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID).

Tình trạng này đang gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng y tế vì đây là một căn bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Vi khuẩn nhóm A Streptococcus. Nguồn: NIAID

Vi khuẩn nhóm A Streptococcus. Nguồn: NIAID

Tính từ đầu năm 2024 đến ngày 9/6, Nhật Bản đã ghi nhận 1.019 ca mắc STSS, một con số cao vượt trội so với những năm trước.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, số ca mắc đã gần gấp đôi so với cả năm 2023, khi tổng số ca nhiễm là 941. Tokyo, thủ đô của Nhật Bản, là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 145 ca nhiễm, chủ yếu ở độ tuổi trên 30.

STSS là một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp, chủ yếu do vi khuẩn nhóm A Streptococcus gây ra, còn được gọi là vi khuẩn "ăn thịt người".

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn này có thể phát tán độc tố gây ra phản ứng quá mức của hệ miễn dịch, dẫn đến sốc độc tố cấp kỳ và suy nội tạng.

Tỷ lệ tử vong của bệnh có thể lên tới 30%, và bệnh nhân có thể tử vong chỉ trong vòng 48 giờ sau khi có triệu chứng ban đầu như sốt, ớn lạnh, đau cơ, chóng mặt và ói mửa.Các bác sĩ khuyến cáo rằng bất kỳ ai có triệu chứng sốt cao kèm theo mê sảng hoặc vết thương tấy đỏ cần được đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Điều trị kịp thời và khẩn cấp là yếu tố quyết định trong việc cứu sống bệnh nhân STSS. Ngoài ra, các bệnh nhân thường cần phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ mô nhiễm khuẩn.Nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở những người có vết thương mở hoặc những bệnh nhân gần đây đã trải qua phẫu thuật hoặc bị nhiễm trùng như bệnh thủy đậu. Do đó, việc vệ sinh và chăm sóc vết thương đúng cách là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Giới chức y tế Nhật Bản đang kêu gọi công chúng nâng cao nhận thức về các triệu chứng của STSS và nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi cần thiết. Đồng thời, các bệnh viện và cơ sở y tế đang được tăng cường năng lực để đối phó với số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

Linh Dương

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/nhat-ban-doi-mat-voi-dot-bung-phat-lien-cau-khuan-nguy-hiem-so-ca-nhiem-vuot-moc-1000-d217970.html