Nhận định về tác động phong tỏa dầu thô Nga của EU

  Cách đây vài tháng, Liên minh châu Âu đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm một phần đáng kể nguồn cung cấp năng lượng từ Nga vào cuối năm nay. Theo các nhà phân tích, điều này sẽ không ảnh hưởng đến thị trường.

  Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF) - một tổ chức liên chính phủ, ngày 1/11, đã báo cáo về tình hình hiện tại của thị trường năng lượng toàn cầu, theo đó có thể có đợt tăng giá mới, chủ yếu liên quan đến kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) về việc ngừng nhập khẩu hydrocacbon của Nga.

  Lệnh cấm vận đối với hydrocacbon của Nga sẽ có hiệu lực vào tháng 12, có nghĩa là từ 1 - 3 triệu thùng dầu thô/ngày sẽ bị rút khỏi thị trường năng lượng thế giới. Cùng với quyết định giảm nguồn cung dầu của OPEC+, lựa chọn của châu Âu có thể dễ dàng khiến giá dầu Brent tăng trên 100 USD/thùng.

  Theo Tổng thư ký IEF Joseph McMonigle, những dự báo này đe dọa đáng kể đến triển vọng tăng trưởng của nhiều quốc gia nhập khẩu năng lượng. Rủi ro giá năng lượng tăng cao có thể biến động trong những giờ đầu của lệnh cấm vận.

  Trong bối cảnh này, chỉ có một biện pháp thay thế của Nga mới có thể giải quyết được vấn đề. Ông McMonigle nói: “Có thể Nga sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề này, nhưng không phải trong thời gian đầu”.

  Ngọc Duyên

  AFP

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/nhan-dinh-ve-tac-dong-phong-toa-dau-tho-nga-cua-eu-670460.html