Nhận biết cacao chuẩn bạn nên bỏ túi

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  Gốc

  Cacao là một trong những thức uống quen thuộc vào mùa đông bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng và rất tốt cho sức khỏe. Thường xuyên sử dụng cacao nhưng bạn có biết cách phân biệt cacao nguyên chất và cacao pha lẫn bột chưa?

  Màu sắc

  Cacao nguyên chất: bột cacao ngon thường có màu sắc sáng, tươi - Màu bột cacao có sự đều màu không có màu sắc khác hoặc lốm đốm trắng. Đồng đều, màu từ nâu sáng đến nâu đỏ tùy theo mức độ kiềm.

  Cacao pha: Bột cacao pha thường có những màu sau: nâu đỏ, nâu đỏ nhạt, nâu đỏ đen. Màu tái, nhợt nhạt.

  Ngoài ra khi mua phải bột cacao kém chất lượng , bạn sẽ thấy màu sắc hơi ngả sang màu vàng, tái hơn một chút do độn bột có màu trắng và còn dựa vào lượng bột nhiều hay ít.

  Về mùi vị

  - Trong hạt cacao vốn có chứa chất axit tạo vị chua, sau khi được kiềm hóa thì mùi vị cacao đã dễ uống hơn và giảm bớt độ đắng. Tùy thuộc vào mức độ kiềm hóa, mà vị chua và vị đắng sẽ khác nhau.

  - Bột cacao nguyên chất chắc chắn sẽ có vị đắng ngay khi uống, sau đó mới cảm nhận được vị chua béo dịu nhẹ và thường được pha với sữa khi uống nếu bạn không uống đắng được. Bột cacao pha có mùi thơm và vị ngọt của sữa nhưng mùi cacao rất nhẹ vì hàm lượng bột cacao không nhiều.

  Về hương thơm

  Bột cacao nguyên chất thường có mùi thơm tự nhiên rất dễ chịu, do không thêm chất phụ gia hay mùi hương liệu nên khi uống bạn sẽ không hề ngửi thấy mùi socola, vani hay mùi ngọt của đường, sữa. Còn bột cacao pha sẵn thường có thêm những mùi hương khác như mùi socola, vani, sữa… do sử dụng thêm hương liệu.

  Sử dụng

  Khi pha với nước nóng, bột cacao nguyên chất sẽ hòa tan ngay, hơi lỏng và có mùi hương rất đặc trưng, uống vào sẽ cảm nhận được mùi vị đậm đà. Còn bột cacao pha sẽ cho ra hỗn hợp đặc hơn vì bị trộn thêm bột ngũ cốc, khi uống ít nghe được mùi cacao, chỉ nghe mùi sữa đường.

  Thanh Hằng (tổng hợp)

  Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/meo-vat/nhan-biet-cacao-chuan-ban-nen-bo-tui-376757.html