Nhà vô địch ăn khỏe thế giới giải nghệ vì không còn cảm thấy đói

Takeru Kobayashi kiếm được 650.000 USD mỗi năm nhờ giành chiến thắng tại các cuộc thi ăn uống nhưng giờ đây quyết định từ bỏ khi không thể ngửi thấy mùi thức ăn và cảm thấy lo lắng về sức khỏe.

Takeru Kobayashi từng vô địch Cuộc thi ăn xúc xích Nathan nổi tiếng quốc tế ở New York khi ngốn hết 64,5 chiếc hotdog. (Nguồn: WireImage)

Takeru Kobayashi từng vô địch Cuộc thi ăn xúc xích Nathan nổi tiếng quốc tế ở New York khi ngốn hết 64,5 chiếc hotdog. (Nguồn: WireImage)

Nhà vô địch hàng loạt cuộc thi ăn uống người Nhật Bản đã tuyên bố giải nghệ vì không còn cảm thấy đói nữa.

Takeru Kobayashi, 46 tuổi, từng giành được sáu danh hiệu liên tiếp tại Cuộc thi ăn xúc xích Nathan nổi tiếng quốc tế ở New York, và thậm chí còn ăn hết 64,5 chiếc bánh mỳ kẹp xúc xích hotdog chỉ trong một lần.

Ở tuổi 23, anh đã tạo dựng được tên tuổi khi tham gia một cuộc thi ăn uống của Nhật Bản và ăn hết 60 đĩa sushi, 2,7kg khoai tây cùng 16 bát ramen một lần.

Tại Đài Loan, Kobayashi lại giành chiến thắng khi ăn ngấu nghiến 5,5kg thịt cừu hầm trong vòng 24 phút.

Tại cuộc thi ăn ở Hong Kong, anh trở thành nhà vô địch sau khi ngốn hết 100 chiếc bánh bao thịt lợn hấp chỉ trong 12 phút.

Kobayashi được cho là có thu nhập hàng năm hơn 100 triệu yen (650.000 USD) nhờ việc tham gia các cuộc thi ăn uống, mức thu nhập quá đủ để nuôi gia đình.

Gần đây, Kobayashi đã xuất hiện trong bộ phim tài liệu mang tên “Hack Your Health: The Secrets of Your Gut” (tạm dịch Khám phá sức khỏe: Bí mật về đường ruột của bạn) của Netflix, nơi anh thông báo kế hoạch nghỉ hưu của mình.

Bộ phim đi sâu vào hệ thống tiêu hóa của con người, phân tích mối quan hệ giữa đường ruột, chế độ ăn uống và sức khỏe.

Kobayashi nói rằng anh không còn cảm thấy đói nữa. Vợ anh kể có lần anh nhịn ăn ba ngày liền mà không cảm thấy đói.

Chia sẻ trên Netflix, Kobayashi cho biết: “Khi ăn quá nhiều, bạn sẽ mất khả năng ngửi thức ăn và bỏ qua các tín hiệu từ cơ thể, chẳng hạn như cảm thấy no.”

Trong khi các chuyên gia y tế không tìm thấy sự bất thường nào về vi khuẩn đường ruột của Kobayashi, việc chụp cộng hưởng não đã tiết lộ nguyên nhân khiến anh ấy chán ăn.

Khi Kobayashi nhìn thấy thức ăn, tất cả các vùng não liên quan đến việc ăn uống, thức ăn, cảm giác buồn nôn và cảm giác no đều được kích hoạt.

Nhà tâm lý học thần kinh Annie Gupta cho biết: “Bộ não của Kobayashi vẫn nghĩ rằng anh ấy đang tham gia một cuộc thi, trong tình trạng ăn thực phẩm đã qua chế biến kỹ.”

Nhà khoa học người Đức Giulia Enders cho rằng tất cả các vùng não bộ của Kobayashi phải phối hợp để ức chế cơ thể anh ấy không cảm thấy quá tải khi nhồi nhét quá nhiều đồ ăn. Tuy vậy, điều đó khiến cơ thể Kobayashi tự làm hại chính mình.

 Não bộ của Kobayashi điều khiển, ép buộc cơ thể phải nhồi nhét quá nhiều đồ ăn. (Nguồn: AP)

Não bộ của Kobayashi điều khiển, ép buộc cơ thể phải nhồi nhét quá nhiều đồ ăn. (Nguồn: AP)

Kobayashi bị sốc và bắt đầu cảm thấy sợ hãi khi không biết não bộ của mình có còn khỏe mạnh hay không.

Tuy nhiên, nhà khoa học đã khuyên anh hãy học cách lắng nghe cơ thể, ngay cả khi đó chỉ là mùi, giác quan hay những điều rất cơ bản.

Kobayashi bắt đầu sử dụng các nguyên liệu giàu dinh dưỡng như quả bơ, lá tía tô, nấm hương và tỏi để làm món “xúc xích” lành mạnh hơn nhằm cải thiện thói quen ăn uống.

Kobayashi cho biết: “Tôi muốn sống một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài nên tôi quyết định bỏ các cuộc thi ăn uống mang tính cạnh tranh. Trong 20 năm qua, tôi đã tham gia lĩnh vực này. Tôi lo lắng về hậu quả của quyết định này, nhưng quan trọng nhất là tôi muốn chữa lành trí não và đường ruột của mình.”

Quyết định nghỉ tham gia các cuộc thi ăn uống của Kobayashi đã khiến dư luận tại Nhật Bản quan tâm. Một người dùng chia sẻ trên Instagram: “Chương trình đã giúp tôi hiểu rõ hơn về mối quan hệ của cơ thể với ruột của mình. Cảm ơn bạn đã rất thẳng thắn và hãy chăm sóc bản thân mình nhé”./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/nha-vo-dich-an-khoe-the-gioi-giai-nghe-vi-khong-con-cam-thay-doi-post954897.vnp