Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa cho ra mắt tác phẩm mới nhất của mình mang tên 'Những người hàng xóm'.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt tác phẩm mới.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt tác phẩm mới.

Đây là tác phẩm rất khác biệt của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, cấu tứ mới lạ, chắc chắn sẽ gây không ít ngạc nhiên cho bạn đọc về cảnh quan lẫn nhân vật. “Những người hàng xóm” như một cuốn phim màu sắc với âm điệu dịu dàng, êm ả, kể về những lát cắt cuộc sống của những người yêu thương nhau trong bối cảnh một đất nước châu Âu xa xôi, nhưng khi đọc thấy gần gũi lạ lùng.

Nhân vật chính không phải là những cô cậu thiếu niên mới rung động hay những con vật đáng yêu, tinh nghịch, mà là những người đã ít nhiều có trải nghiệm trong tình yêu, từng chịu những vết sẹo và nỗi đau, nhưng vẫn giữ trái tim trong sáng, yêu thương chân thành.

Bìa truyện dài “Những người hàng xóm” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Trong truyện dài này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không viết về chuyện tình của một người mà viết về rất nhiều câu chuyện thấm đẫm tình người: Đó là một anh chàng mới lấy vợ, rất yêu vợ, đang chờ đi làm và thích viết lách loăng quăng. Đó là câu chuyện tình anh cảnh sát với cô bạn gái ngành Y; là mối tình nở muộn của cô gái dẫn chương trình truyền hình bằng ngôn ngữ ký hiệu; là tình cảm xúc-động-mà-ngô-nghê của anh chàng chủ hãng dao cạo dành cho mẹ mình. Và đặc biệt là mối tình khôn nguôi của ông họa sĩ già thương nhớ người vợ quá cố - người phụ nữ xinh đẹp, người mẫu, nàng thơ của ông.

Nhà văn không hướng trọng tâm vào câu chuyện của một người mà đan cài nhiều câu chuyện để đưa tới một thông điệp xuyên suốt: cuộc sống, với dòng chảy vui buồn tưởng như bất tận, vẫn thật đẹp khi ta để tâm ngắm nhìn. Khép lại cuốn sách, bạn sẽ thấy nhen lên một niềm vui bình yên. Ngoài ra, nhiều món ăn, danh lam thắng cảnh đặc trưng của Việt Nam và Bỉ sẽ được nhắc đến trong tác phẩm này; cả những câu chuyện bí mật của nghề văn có thể làm ngạc nhiên những người ngoại đạo.

Giữa những tình tiết và bối cảnh mới mẻ, bạn đọc yêu mến nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ nhận ra phong cách quen thuộc: Vẫn là chất văn nhẹ nhàng, với những tình tiết, những mẩu thoại dí dỏm nhưng không kém phần cảm động, xúc cảm có khi chỉ đến từ những tình tiết hay câu nói bâng quơ mà đậm đầy triết lý.

“Những người hàng xóm” gồm hai phiên bản: Bản bìa mềm in trắng đen, và bản đặc biệt bìa cứng cùng tặng kèm nhiều món quà hấp dẫn.

Ngoài buổi ra mắt sách, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn có hai buổi ký tặng sách cho bạn đọc tại Hà Nội (8 giờ sáng 25/12 tại sảnh hội trường, Đại học Tổng Hợp, số 19 Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) và tại Thành phố Hồ Chí Minh (8 giờ sáng ngày 8/1/2023 tại Nhà văn hóa Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, Quận 1).

LINH BẢO

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nha-van-nguyen-nhat-anh-ra-sach-moi-post731534.html