Nha Trang: Hỗ trợ nộp hồ sơ, thanh toán trực tuyến

  Báo Khánh Hòa
  1 liên quanGốc

  TP. Nha Trang đang triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ, thanh toán trực tuyến trên Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2022.

  Phát tờ rơi tuyên truyền

  Từ ngày 25-5, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (một cửa) của UBND thành phố và 3 phường Vạn Thắng, Phước Tân, Vĩnh Phước thí điểm triển khai phát tờ rơi tuyên truyền nộp hồ sơ, thanh toán trực tuyến. Tờ rơi được phát cho người dân khi nộp hồ sơ hoặc khi được hẹn lại thời gian trả kết quả, nêu vắn tắt lợi ích của việc nộp hồ sơ, thanh toán trực tuyến và cung cấp địa chỉ truy cập Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh. Chi phí làm tờ rơi từ nguồn kinh phí cải cách hành chính của từng cơ quan, đơn vị.

  Công chức bộ phận một cửa UBND TP. Nha Trang hỗ trợ người dân cách nộp hồ sơ trực tuyến.

  Công chức bộ phận một cửa UBND TP. Nha Trang hỗ trợ người dân cách nộp hồ sơ trực tuyến.

  Ông Trần Văn Võ Thịnh - Trưởng phòng Nội vụ thành phố cho biết, lâu nay, nhiều địa phương vẫn tuyên truyền nội dung nêu trên nhưng chưa có quy định chung, cũng như đánh giá tổng thể về hiệu quả tuyên truyền. UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị (trừ Chi cục Thuế thành phố và các cơ quan chuyên môn không có thủ tục hành chính - TTHC trực tuyến mức độ 3, 4) theo dõi, thống kê số lượng hồ sơ nộp và thanh toán trực tuyến mà người dân tự thực hiện để báo cáo Phòng Nội vụ.

  Lập điểm và tổ hỗ trợ

  Từ ngày 1-6, TP. Nha Trang cũng thí điểm lập các điểm hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện TTHC trực tuyến tại bộ phận một cửa UBND thành phố và 6 xã: Phước Đồng, Vĩnh Lương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Trung. Hiện nay, các điểm hỗ trợ đang thực hiện các thủ tục lắp đặt máy vi tính, máy quét… phục vụ người dân.

  Tại mỗi điểm hỗ trợ cũng thành lập 1 tổ hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến. Ở thành phố, tổ này gồm các công chức, nhân viên cơ quan chuyên môn có TTHC trực tuyến được chọn thí điểm; ở cấp xã có cán bộ phụ nữ, Mặt trận và các đoàn thể địa phương tham gia. Tổ có nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân tạo tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến trên Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh và Cổng Dịch vụ công quốc gia. Riêng tại UBND TP. Nha Trang, tổ tập trung hướng dẫn cách nộp hồ sơ trực tuyến đối với 35 TTHC trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố được chọn thí điểm hỗ trợ, thuộc 7 lĩnh vực: Kinh doanh khí; lưu thông hàng hóa trong nước; thành lập và hoạt động hộ kinh doanh; phát thanh truyền hình và thông tin điện tử; văn hóa cơ sở; đường bộ; quản lý hoạt động xây dựng. Ngoài ra, người dân có nhu cầu hỗ trợ thực hiện TTHC mức độ 3, 4 khác cũng sẽ được hướng dẫn. Kinh phí đầu tư trang thiết bị, chế độ cho tổ hỗ trợ từ nguồn bổ sung kinh phí ngân sách thành phố.

  Tín hiệu tích cực

  Các giải pháp nói trên bước đầu đã có tín hiệu tích cực. Theo bà Nguyễn Trang Thu, công chức văn phòng - thống kê, phụ trách bộ phận một cửa UBND phường Phước Tân, tháng 5, phường có 53 hồ sơ trực tuyến, tháng 6 tăng lên 106 hồ sơ.

  Còn ở phường Vĩnh Phước, so với tháng 5, lượng hồ sơ trực tuyến tháng 6 tăng gần gấp đôi, đạt 93,5%, tăng 23,08%. Ở phường Vạn Thắng, tỷ lệ này tăng từ 84,21% (tháng 5) lên 98,02% (tháng 6). Phường Vĩnh Hải thực hiện phát tờ rơi cung cấp thông tin tài khoản trực tuyến cho khách hàng khi trả kết quả giải quyết, giúp họ có thể tự nộp hồ sơ trực tuyến ở lần thực hiện TTHC tiếp theo bằng tài khoản đã tạo sẵn. Nhờ đó, 5 tháng đầu năm, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến của phường đạt hơn 70%, vượt chỉ tiêu được giao.

  Bà Bùi Nguyễn Hiệp Phương (thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh) cho biết, nộp hồ sơ, thanh toán trực tuyến có nhiều lợi ích, nhưng nhiều người vẫn ngần ngại, bởi chưa rành thao tác. Việc thành phố đồng loạt triển khai tuyên truyền, hỗ trợ thực hiện là rất cần thiết. Còn ông Trương Minh Phú (đường Dã Tượng, phường Vĩnh Nguyên) chia sẻ: “Có tổ hỗ trợ rất thuận lợi cho người dân. Khi số người tự nộp hồ sơ trực tuyến tăng mạnh, bộ phận một cửa sẽ bớt quá tải nhận hồ sơ trực tiếp”.

  Ông Trần Văn Võ Thịnh cho biết, năm 2021, Nha Trang không hoàn thành chỉ tiêu thực hiện hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4. Vì vậy, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, quan tâm hỗ trợ tại các xã nhằm thay đổi dần nhận thức về cách thực hiện TTHC, giảm tải cho bộ phận một cửa của thành phố, xúc tiến chuyển đổi số, tạo sự thuận lợi và nâng cao sự hài lòng của người dân. Tháng 10 tới, Phòng Nội vụ sẽ chủ trì, phối hợp đánh giá hiệu quả việc phát tờ rơi tuyên truyền; cuối năm nay sẽ đánh giá hiệu quả của các điểm hỗ trợ và tổ hỗ trợ nêu trên. Từ đó, có cơ sở xem xét triển khai trên toàn thành phố.

  NGUYỄN VŨ

  Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202207/nha-trang-ho-tro-nop-ho-so-thanh-toan-truc-tuyen-8257510/