Nhà thầu chây ì, Ban giao thông Quảng Nam ra 'tối hậu thư'

Ban giao thông Quảng Nam ra 'tối hậu thư' yêu cầu Công ty 873 hoàn thành khối lượng cam kết, nếu không sẽ chấm dứt hợp đồng.

Ngày 19-4, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các Công trình giao thông tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Ban giao thông) có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục Kè sông Bến Ván và Kè Tam Hải (thuộc dự án Cải thiện môi trường đô thị Chu Lai Núi Thành).

Tất cả cam kết đều không hoàn thành

Năm 2021, Ban Giao thông ký hợp đồng với liên danh Công ty cổ phần Đạt Phương, Công ty cổ phần 873 - Xây dựng công trình giao thông và Công ty TNHH xây dựng Phú Vinh về việc thi công xây dựng gói thầu XL2: Xây dựng Kè sông Bến Ván và Kè Tam Hải.

Nhà thầu chây ì, dự án do Ban Giao thông Quảng Nam làm chủ đầu tư phải gia hạn tiến độ. Ảnh: TN

Theo hợp đồng, công trình khởi công vào tháng 2-2022, đến tháng 8-2023 thì hoàn thành. Sau đó, dự án được gia hạn thêm thời gian hoàn thành đến 30-6-2024. Toàn bộ mặt bằng được bàn giao trước thời điểm khởi công.

Trong quá trình thi công, Ban Giao thông đã tích cực hỗ trợ Công ty 873 đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, tình hình triển khai thi công của Công ty 873 không chuyển biến tích cực, các nội dung chỉ đạo, đôn đốc đều không được quan tâm, thực hiện đáp ứng yêu cầu.

Ngày 12-5-2023, ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Ban Giao thông chủ trì buổi họp đánh giá tiến độ. Phía Công ty 873 cam kết khối lượng công việc hoàn thành và cam kết không hoàn thành sẽ bàn giao phần còn lại cho các thành viên liên danh để đảm bảo tiến độ dự án và thực hiện điều khoản xử phạt theo hợp đồng ký kết.

“Tuy nhiên, sau cuộc họp, Công ty 873 vẫn tiếp tục thi công cầm chừng, không cung cấp đủ vật tư để công trường triển khai thi công, tất cả các cam kết đều không hoàn thành”, theo Ban Giao thông.

Tối hậu thư, cơ hội cuối cùng

Tiếp đến, lãnh đạo Công ty 873 tiếp tục cam kết các mốc thời gian hoàn thành các công việc cụ thể. Nhưng các cam kết cũng tiếp tục không được thực hiện.

Ngày 25-3, Ban Giao thông tiếp tục làm việc với Công ty 873, một lần nữa lãnh đạo công ty này cam kết thi công hoàn thành công trình Kè sông Bến Ván và Kè Tam Hải.

Ban Giao thông ra 'tối hậu thư', sẽ chấm dứt hợp đồng nếu nhà thầu không hoàn thành cam kết. Ảnh: TN

“Nhưng thực tế đến nay, tình hình thi công tiếp tục không có chuyển biến tích cực như cam kết”, Ban giao thông cho hay.

Để công trình hoàn thành đúng tiến độ Ban Giao thông yêu cầu Công ty 873 nghiêm túc, tôn trọng các cam kết đối với chủ đầu tư, khẩn trương triển khai thi công các hạng mục trên công trường.

Lãnh đạo Ban giao thông Quảng Nam cho hay, đơn vị sẽ quyết liệt với nhà thầu chây ì, không hoàn thành cam kết.

"Đến ngày 30-4, căn cứ tình hình thực tế thi công, nếu Công ty 873 tiếp tục không thực hiện đúng các cam kết thì được xem là vi phạm không hoàn thành Hợp đồng, Chủ đầu tư sẽ lập thủ tục chấm dứt Hợp đồng", Ban giao thông ra 'tối hậu thư'.

THANH NHẬT

Nguồn PLO: https://plo.vn/nha-thau-chay-i-ban-giao-thong-quang-nam-ra-toi-hau-thu-post786506.html