Nhà sáng lập Telegram tiết lộ bị đặc vụ Mỹ quấy rối lấy dữ liệu người dùng

Người đồng sáng lập ứng dụng Telegram Pavel Durov nói về kinh doanh, triết lý sống và ý đồ của đặc vụ Mỹ.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của ứng dụng Telegram Pavel Durov. (Nguồn: Reuters)

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của ứng dụng Telegram Pavel Durov. (Nguồn: Reuters)

Tucker Carlson, một nhân vật truyền thông bảo thủ nổi tiếng của Mỹ, đã công bố một cuộc phỏng vấn video với người đồng sáng lập ứng dụng Telegram Pavel Durov thông qua trang web chính thức cá nhân và các tài khoản mạng xã hội vào ngày 16/4. Durov tiết lộ trong cuộc phỏng vấn rằng FBI “đã cố gắng tuyển dụng kỹ sư sau lưng tôi” và tìm cách cài đặt các cửa sau ứng dụng để lấy dữ liệu người dùng Telegram.

Telegram là một ứng dụng nhắn tin tức thời với các thuộc tính xã hội và chức năng mã hóa thông tin. Ứng dụng này được anh em Nikolai và Pavel Durov đồng sáng lập vào năm 2013 và rất phổ biến ở các quốc gia như Nga, Brazil và Ấn Độ.

Thông tin công khai cho thấy tính đến tháng 3 năm nay, số người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu của Telegram đã vượt quá 900 triệu và công ty hiện có trụ sở chính tại Dubai. Thời báo Tài chính Anh tiết lộ vào tháng 3 năm nay rằng Telegram có thể tìm cách được niêm yết tại Mỹ, với điều kiện nền tảng này đạt được lợi nhuận.

Về hành động của Mỹ, Durov cho biết ông đã biết được tình hình. Ông nói rằng các cơ quan an ninh Mỹ "đã dành cho chúng tôi quá nhiều sự chú ý". Trong thời gian ông ở Mỹ, các đặc vụ FBI đã đến hỏi nhiều câu hỏi khác nhau. "Một ngày nọ, lúc 9 giờ sáng, tôi đang ăn sáng thì FBI đến ngôi nhà tôi thuê. Điều này thực sự đáng ngạc nhiên".

Durov cũng nói về kinh nghiệm cá nhân, kinh doanh và triết lý sống trong cuộc phỏng vấn. Durov sinh năm 1984 ở Nga, hiện là công dân Pháp. Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Durov tuyên bố rằng ông xác định là "người châu Âu" và kiên quyết phủ nhận việc Telegram "lan truyền tin đồn dưới sự kiểm soát của chính phủ Nga". Ông nói rằng Telegram sẽ luôn duy trì vị thế là một “nền tảng trung lập” và sẽ không bao giờ trở thành “người chơi địa chính trị”.

Durov cũng cho biết thách thức lớn nhất không phải là quy định của chính phủ mà là Apple và Google, bởi vì các nền tảng do những gã khổng lồ này kiểm soát sẽ xác định nội dung nào công chúng có thể xem và kiểm soát các ứng dụng như Telegram thông qua các quy tắc của nền tảng.

Ông cho rằng UAE được chọn làm trụ sở chính vì nước này vẫn giữ thái độ trung lập. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Durov là 15,5 tỷ USD. Durov nói rằng ông không có tài sản như bất động sản, du thuyền sang trọng và máy bay phản lực tư nhân ngoại trừ tiền mặt và Bitcoin vì ông muốn “được tự do”.

Quốc Ninh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nha-sang-lap-telegram-tiet-lo-bi-dac-vu-my-quay-roi-lay-du-lieu-nguoi-dung-268523.html