Trong bối cảnh giá nhà tăng cao và nguồn cung khan hiếm, nhà ở giá rẻ và vừa túi tiền tại Tp.HCM và khu vực phía Nam từng là 'bài toán' nan giải đối với người dân có nhu cầu ở thực.
Trong bối cảnh giá nhà chung cư tăng mạnh thời gian qua, nhà ở thương mại vừa túi tiền đang là phân khúc có nhu cầu thực cao nhất. Tuy nhiên, nguồn cung khan hiếm, giá bán vượt xa khả năng chi trả của nhiều người dân đô thị khiến cho giấc mơ an cư của hàng triệu người dân lao động trở nên xa vời.
Việc TP Hà Nội thông qua Nghị quyết điều chỉnh chỉ tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2035 đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận và giới đầu tư. Chủ trương này nhằm mở rộng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) của TP nhiều năm qua rơi vào tình trạng mất cân đối cung – cầu, giá bán tăng cao.
Khi các mệnh lệnh chính sách chưa đủ sức lay chuyển một thị trường khát lợi nhuận, thì những yếu tố rủi ro do tập trung quá nhiều nguồn cung vào phân khúc nhà ở cao cấp đặt doanh nghiệp trước áp lực lớn phải chuyển đổi.
Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng giá nhà tăng phi mã và cơ cấu sản phẩm lệch pha nghiêm trọng, việc phát triển phân khúc nhà ở vừa túi tiền đã trở thành một yêu cầu cấp bách hơn bao giờ hết.
Theo Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, nguồn cung nhà ở mới năm 2025 khu vực phía Nam đạt gần 30.000 sản phẩm, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phân khúc vừa túi tiền và nhà ở cho người mua lần đầu vẫn chưa có nhiều đột phá.
Theo chuyên gia thị trường bất động sản của TP.HCM muốn phát triển bền vững, cần phải tăng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, kiềm chế đà tăng của giá nhà ở.
Các chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn ổn định trở lại, khi thanh khoản tăng nhẹ và số giao dịch thành công cao hơn.
Giá nhà liên tục tăng cao, trong khi phân khúc vừa túi tiền lại ngày càng khan hiếm. Nhiều gia đình dù có nhu cầu thật vẫn khó tiếp cận nhà ở phù hợp. Việc định hướng dòng vốn vào phân khúc này vì thế trở nên cấp thiết.
Giải pháp căn cơ cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, là xử lý dứt điểm vướng mắc về đất đai để hình thành nguồn cung mới…
Tập trung phát triển phân khúc nhà ở vừa túi tiền, doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường rộng lớn, tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài…, song đây cũng là một thử thách đối với năng lực tái cấu trúc của các doanh nghiệp địa ốc.
Các chuyên gia đề xuất điều chỉnh dòng vốn tín dụng hướng về phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhằm khắc phục lệch pha cung – cầu và hỗ trợ người có nhu cầu ở thực.
Cơ hội sở hữu nhà vừa túi tiền của người dân ngày càng trở nên xa vời, khi các dự án cao tầng liên tiếp được triển khai nhưng lại thiếu vắng trầm trọng nhà giá rẻ đáp ứng nhu cầu ở thực.
Khi cuộc di cư ra vùng ven đô để phát triển nhà ở trở thành xu thế tất yếu, nhưng nguy cơ hình thành các khu đô thị ma cũng đang rình rập, nếu các chủ đầu tư không có một chiến lược phát triển bài bản và tầm nhìn dài hạn.
Thay vì cố gắng phát triển nhà ở vừa túi tiền ở trung tâm như một 'nhiệm vụ bất khả thi', lời giải nằm ở việc dịch chuyển dân cư ra các vùng ven với hạ tầng kết nối tốt.
Khi các mệnh lệnh chính sách chưa đủ sức lay chuyển một thị trường khát lợi nhuận, thì những yếu tố rủi ro do tập trung quá nhiều nguồn cung vào phân khúc nhà ở cao cấp lại đang âm thầm đẩy các doanh nghiệp trước một áp lực mới.
Sự biến mất của phân khúc nhà ở vừa túi tiền giữa cơn bão giá nhà leo thang phi mã, đang đẩy giấc mơ an cư của hàng triệu người dân vào ngõ cụt.
Nguồn cung nhà ở trong thời gian gần đây tăng nhanh nhưng giá cũng tăng phi mã và liên tục lập đỉnh mới; nhu cầu nhà ở vừa túi tiền rất lớn nhưng nguồn cung phân khúc này lại vô cùng hạn chế; Trong khi đó, chi phí đầu vào của một dự án cũng liên tục tăng cao, cộng với vướng mắc về pháp lý, khiến việc hạ giá nhà gần như là không thể.
Chủ tịch Cen Land cho rằng nhà ở vừa túi tiền thì nên ở mức khoảng 2 tỷ đồng cho người trẻ, có thể trả góp trong nhiều năm. Theo ông, hiện nay giá nhà ở các đô thị lớn quá cao, khiến người lao động khó tiếp cận.
Đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà ở có giá phù hợp với thu nhập trung bình của người dân là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm kéo giá nhà giảm. Vậy, mức giá nào được xem là phù hợp?
Giấc mơ sở hữu nhà đầu tiên của người trẻ Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi phân khúc nhà ở vừa túi tiền trỗi dậy mạnh mẽ vào thập kỷ tới…
Chiều 17/10, tại Hà Nội, đông đảo các nhà quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở trong Tọa đàm có chủ đề 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới'.