Nguyên tắc 80/20 khi dọn dẹp nhà cửa

Theo nhà kinh tế học Vilfredo Pareto, con người thường chỉ sử dụng 20% đồ đạc mình có trong 80% thời gian cuộc sống. Đó là lý do bạn chỉ nên giữ lại những gì mình yêu thích.

 Theo nguyên tắc 80/20, chúng ta chỉ sử dụng 20% số lượng đồ đạc trong khoảng 80% thời gian.

Theo nguyên tắc 80/20, chúng ta chỉ sử dụng 20% số lượng đồ đạc trong khoảng 80% thời gian.

Khi muốn theo đuổi phong cách nội thất tối giản, việc dọn dẹp và loại bỏ bớt đồ đạc luôn là bước khó khăn nhất. Nhiều người đã thử áp dụng mẹo của "thánh nữ dọn nhà" Kondo Marie. Theo đó, họ chỉ giữ lại những món khiến bản thân cảm thấy vui vẻ, tích cực.

Bên cạnh mẹo này, bạn cũng có thể thử nguyên tắc 80/20 để việc dọn dẹp trở nên hiệu quả, dễ dàng hơn. Dưới đây, các chuyên gia của Living etc sẽ giải thích chi tiết và hướng dẫn bạn cách thực hiện quy tắc này.

Định nghĩa

80/20 còn gọi là nguyên tắc Pareto. Khái niệm này được đề xuất bởi nhà kinh tế học người Italy Vilfredo Pareto vào năm 1906, sau khi ông nhận thấy rằng 80% đất đai của nước mình thuộc sở hữu của 20% người dân.

Khi áp dụng cho ngôi nhà, quy tắc này cho rằng chúng ta chỉ sử dụng khoảng 20% số lượng đồ đạc trong khoảng 80% thời gian. Số lượng đồ còn lại không phục vụ cho những mục đích chính, chỉ chiếm nhiều không gian và làm tăng bụi bẩn.

Lấy ví dụ về tủ quần áo, một người bình thường chỉ mặc khoảng 20% số đồ họ có trong 80% thời gian. Dựa vào quy tắc này, bạn có thể chọn lựa và bỏ bớt những chiếc váy, áo chỉ được mặc một lần và mãi nằm chiếm chỗ trong tủ.

Quy tắc 80/20 trong kinh tế có thể áp dụng cho việc dọn dẹp nhà cửa.

Sự liên quan đến chủ nghĩa tối giản

Đối với những người theo đuổi chủ nghĩa tối giản trong thiết kế nội thất, quy tắc 80/20 giúp họ chi tiêu ít hơn nhưng vẫn có thể tận hưởng cuộc sống với những đồ dùng mình có. Nguyên tắc này giúp chúng ta nhận ra những món đồ nào mình thường xuyên sử dụng và đâu là những món ít công năng đang chiếm nhiều diện tích.

Theo Melissa Gugni (Mỹ), một chuyên gia về dọn dẹp nhà cửa, lối sống tối giản và quy tắc 80/20 giúp cô đưa ra các quyết định dễ dàng hơn.

Không phải tất cả đều có thói quen tích trữ, nhưng chúng ta vẫn đang giữ lại những món mình không thường xuyên sử dụng hoặc không phù hợp với phong cách thiết kế tổng thể.

Vì vậy, Melissa khuyến khích mọi người tưởng tượng về một cuộc sống được bao quanh bởi những thứ họ thích, từ đó sẽ có quyết tâm loại bỏ bớt đồ đạc.

Bạn có thể áp dụng quy tắc 80/20 để chọn ra những món đồ thực sự cần thiết.

Ứng dụng

Nguyên tắc 80/20 có thể áp dụng ở bất cứ không gian nào trong nhà, nhưng sẽ hiệu quả nhất với những khu vực có nhiều đồ đạc ít khi dùng đến.

Melissa gợi ý rằng mọi người, đặc biệt là những ai yêu thích các thiết bị nấu nướng, nên thử thực hành với nhà bếp. Ngoài ra, cô cũng khuyên bạn nên đưa ra thời hạn cho mọi món đồ. Nếu đến hạn mà chúng vẫn chưa được sử dụng, hãy quyên góp hoặc bỏ đi.

Bằng cách sử dụng quy tắc này, bạn cũng có thể cắt giảm những món đồ trùng lặp, trong khi vẫn giữ lại món mình yêu thích. Áp dụng với một bộ sưu tập 100 cốc cà phê, Melissa đã chọn được 10 cốc được sử dụng thường xuyên, 10 cốc yêu thích nhất, và tặng đi tất cả phần còn lại.

Bích Ngọc

Ảnh: Living etc

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nguyen-tac-8020-khi-don-dep-nha-cua-post1384570.html