Nguyên Phó Chánh án TAND Quận 4 lĩnh án 17 tháng tù giam

  104 liên quanGốc

  Ông Nguyễn Hải Nam, nguyên Phó Chánh án Tòa án Quận 4 bị tuyên phạt mức án 17 tháng tù vì hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác.

  2 bị cáo Tùng và Nam được dẫn giải tới phiên xét xử. Ảnh: IT

  Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự việc nhóm người tới căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM) có hành vi bế các con của bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983) ra khỏi căn nhà, gây bức xúc dư luận.

  Ngay sau đó cơ quan công an đã vào cuộc điều tra làm rõ. Tới ngày 29/12, Tòa án nhân dân TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử.

  Theo tài liệu của cơ quan thực thi tố tụng, đây là vụ án xuất phát từ vụ việc tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, Quận 1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi (sinh năm 1982) và bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983).

  Tới khoảng 14 giờ ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND quận 4) và Nguyễn Thị Hương Tâm đã xông vào căn nhà này, dùng vũ lực và gây sức ép đuổi những người trong nhà ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

  Sau khi chiếm giữ căn nhà, Tùng giao cho một công ty bảo vệ trông coi, không cho người nhà của bà Thảo vào. Trong thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.

  Trong phiên xét xử, HĐXX kết luận có đủ bằng chứng chứng minh bị cáo Tùng và bị cáo Nam tự ý đi vào trong nhà, đuổi gia đình bà Thảo đi rồi chiếm giữ căn nhà. Theo HĐXX, hai bị cáo này đều là những người có học thức, hoạt động và làm việc trong lĩnh vực liên quan đến luật pháp nhưng lại coi thường pháp luật nên cần xử lý nghiêm để làm gương.

  HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm tới xã hội, vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người khác, gây mất an ninh trật tự.

  Trong vụ án này, đối với bị can Nguyễn Thị Hương Tâm, do đi khỏi nơi cư trú và không rõ đi đâu, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

  Chiều ngày 30/12, Tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam mức án 17 tháng tù và Lâm Hoàng Tùng lĩnh 24 tháng tù, cùng về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015.

   Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/nguyen-pho-chanh-an-tand-quan-4-linh-an-17-thang-tu-giam-0tVAPrbGg.html