Nguy cơ Lebanon bị tấn công trên bộ, Israel tiếp tục rà phá ở Gaza

Tình hình Trung Đông ngày 29/1, một số quan chức Mỹ lo nguy cơ Israel tấn công trên bộ vào Lebanon, Gaza tiếp tục bị tấn công.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 29/2. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 29/2. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza: Sư đoàn 162 của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục tiến hành các hoạt động rà phá ở khu Zaytoun, phía đông nam Thành phố Gaza. Chiến binh Hamas nối lại liên lạc với chỉ huy của họ và trở về từ các khu vực giao tranh để báo cáo một số cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Israel ở Zaytoun.

IDF tiếp tục tiến hành các hoạt động rà phá ở phía tây và phía đông Khan Younis.

Hãng thông tấn Wafa của Palestine đưa tin các cuộc không kích của Israel đã làm chết ít nhất 25 người tại các trại Nuseirat và Bureij ở trung tâm Gaza trong đêm.

Hai bệnh viện ở phía bắc Gaza không có nhiên liệu để chạy máy phát điện khi họ điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng và mất nước.

Giám đốc Bệnh viện Kamal Adwan, Ahmed al-Kahlout, nói với Al Jazeera Arabic rằng 7 trẻ em đã chết hôm 28/2 tại bệnh viện do suy dinh dưỡng.

Bộ Y tế Palastine cũng báo cáo rằng 2 trẻ em đã chết vì mất nước và suy dinh dưỡng tại Bệnh viện al-Shifa ở Thành phố Gaza.

Số người Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến của Israel ở Gaza là gần 30.000 người, với 76 người thiệt mạng từ chiều 27/2 đến sáng 28/2, nâng số người chết lên 29.954.

Bờ Tây: Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine ít nhất 7 lần.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Các quan chức Mỹ ngày càng lo ngại rằng Israel sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Lebanon vào đầu mùa xuân hoặc mùa hè năm 2024, theo các quan chức chính quyền giấu tên của Tổng thống Biden.

Lực lượng phòng không Syria đã chặn các cuộc tấn công của Israel ở khu vực lân cận thủ đô Damascus.

Yemen: Phương tiện truyền thông do Houthi kiểm soát cho rằng Mỹ và Vương quốc Anh đã tiến hành các cuộc không kích vào 4 địa điểm ở Tỉnh Hudayduh, Yemen.

Lebanon: Quân đội Israel đã công bố video cho thấy các cuộc tấn công gần đây của máy bay chiến đấu phản lực nhằm vào các mục tiêu ở khu vực Kafra và Siddikine phía nam Lebanon.

Syria: Cuộc không kích của Israel đã đánh trúng một xe tải của Hezbollah của Lebanon ở biên giới Lebanon-Syria, theo Reuters, khiến một chiến binh Hezbollah thiệt mạng.

Iran: Iran và Nga đang tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh và kinh tế.

Vương quốc Anh đã trừng phạt 3 đơn vị Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), 2 thành viên Houthi và phó chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC.

Iraq: Các cuộc tấn công hàng quý của lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn nhắm vào lực lượng Mỹ đã cản trở chiến dịch quốc tế do Mỹ lãnh đạo nhằm đánh bại ISIS trong những tháng gần đây, theo báo cáo hàng quý của Chánh Thanh tra.

Quân đội Israel tấn công vào vị trí của lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Về ngoại giao

Hàng chục người chết trong đám đông gần đoàn xe viện trợ nhân đạo ở phía bắc Dải Gaza. Vụ việc có thể làm gián đoạn các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Trong khi đó, tại Nghị viện châu Âu, một thành viên Thụy Điển đã dành phần lớn thời gian phát biểu tại phiên họp quốc hội EU trong im lặng để phản đối cuộc chiến của Israel ở Gaza.

New Zealand hôm 29/2 đã liệt kê toàn bộ nhóm Hamas vào danh sách thực thể khủng bố. Họ cũng áp đặt lệnh cấm đi lại đối với những người định cư Israel “cực đoan” mà nước này cho rằng đã thực hiện các cuộc tấn công bạo lực chống lại người Palestine ở Bờ Tây.

Theo Al Jazeera/ISW

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nguy-co-lebanon-bi-tan-cong-tren-bo-israel-tiep-tuc-ra-pha-o-gaza-post673694.html