Nguy cơ dịch tả lợn bùng phát vì lũ lớn ở Trung Quốc

  194 liên quanGốc

  Lũ lụt và mưa lớn tại Hà Nam khiến nhiều người chết và gia tăng nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi.

  Theo Bloomberg, các trận mưa lớn đổ bộ vào tỉnh Hà Nam - vùng sản xuất thịt lợn lớn của Trung Quốc - gây thiệt hại nặng cho nhiều trang trại nuôi lợn ở tỉnh này và gia tăng nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

  Shanghai JC Intelligence - công ty tư vấn nông nghiệp - cho biết các hộ nông dân nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi những trận mưa lớn. Ngoài ra, các hoạt động hậu cần như vận chuyển lợn cũng chịu tác động đáng kể từ mưa lũ.

  Nhà phân tích Lin Guofa của hãng Bric Agricultural Group cho biết mối lo đáng ngại nhất của các trận mưa là nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Lũ lụt làm tăng nguy cơ mắc bệnh vì virus lây bệnh có trong cả máu, phân và mô lợn.

  Các con lợn khỏe mạnh vẫn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc nước uống bị ô nhiễm.

  Mưa lũ lớn ở Trịnh Châu, Trung Quốc ngày 20/7. Ảnh: Getty Images.

  Dịch tả lợn châu Phi lần đầu bùng phát tại Trung Quốc vào năm 2018. Tuy nhiên, tình hình vẫn phức tạp và một đợt bùng dịch mới có thể kìm hãm mục tiêu bổ sung nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng của Trung Quốc. Nước này ghi nhận 11 ổ dịch trong năm nay và sự xuất hiện của các chủng mới.

  Tỉnh Hà Nam là vùng trồng lúa mì hàng đầu của Trung Quốc, chiếm gần 30% sản lượng và là vùng sản xuất thịt lợn lớn thứ hai. Tỉnh này nổi tiếng với trang trại lợn lớn nhất thế giới của tập đoàn Muyuan Foods Co. và nhà chế biến thịt lợn hàng đầu thế giới - tập đoàn WH Group.

  Tập đoàn Muyuan khẳng định hoạt động tại các trang trại vẫn diễn ra bình thường và không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Dù vậy, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm gần 5% vào ngày 21/7, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

  Ít nhất 12 người đã thiệt mạng sau trận lũ lụt trên diện rộng ở Hà Nam và khoảng 100.000 người khác đã phải sơ tán đi nơi khác. Mưa lớn cũng ảnh hưởng đến chất lượng mùa vụ tại tỉnh Hà Nam.

  Hà Nam cũng là tỉnh sản xuất trứng lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 15% sản lượng. Theo JCI, mưa lớn có thể đẩy giá trứng lên, trong khi các sản phẩm như ngô và bông sẽ không bị ảnh hưởng.

  Thiên Hải

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguy-co-dich-ta-lon-bung-phat-vi-lu-lon-o-trung-quoc-post1241800.html