'Nguy cơ chiến tranh hạt nhân hiện nay cao hơn cả trong Chiến tranh Lạnh'

  Cố vấn An ninh Quốc gia Anh cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân giữa phương Tây với Nga và Trung Quốc, giữa bối cảnh những kênh đối thoại toàn cầu thời Chiến tranh Lạnh đã không còn.

  Các nước phương Tây hiểu rõ về lập trường cũng như khả năng của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh và ngược lại bởi họ vẫn để ngỏ các kênh đàm phán, ông Stephen Lovegrove cho hay.

  "Hai khối Liên Xô và NATO trong Chiến tranh Lạnh, mặc dù không phải không làm dấy lên cảnh báo nhưng vẫn có thể đạt được sự hiểu biết chung về lập trường của nhau, điều hiện nay đang thiếu vắng".

  Ảnh minh họa: Getty

  Ảnh minh họa: Getty

  "Điều đó khiến chúng ta có mức độ tự tin cao hơn, rằng chúng ta sẽ không tính toán sai lầm để dẫn tới một cuộc chiến hạt nhân. Nhưng ngày nay, chúng ta không có những cơ sở như vậy với các nước có thể đe dọa chúng ta trong tương lai, đặc biệt là Trung Quốc", Cố vấn An ninh Quốc gia Anh cho hay.

  Theo ông Lovegrove, cuộc xung đột ở Ukraine cũng là một biểu hiện của sự cạnh tranh rộng khắp cho thấy những gì xảy ra với trật tự thế giới hậu Chiến tranh Lạnh.

  "Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên nguy hiểm mới", Cố vấn Lovegrove bình luận, đồng thời dẫn ra sự mở rộng của các vũ khí hiện đại và chiến tranh mạng.

  Giữa bối cảnh chiến tranh nhen nhóm nỗi lo sợ về những cuộc xung đột lớn hơn, một nhóm nghiên cứu vũ khí cho biết vào tháng trước rằng kho hạt nhân của thế giới dự kiến sẽ tăng lên trong thập kỷ tới. Theo đó, hiện đang có "một xu hướng rất đáng lo ngại" khi tất cả quốc gia hạt nhân đều nâng cấp kho vũ khí của họ và dường như kỷ nguyên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân đã chấm dứt./.

  Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nguy-co-chien-tranh-hat-nhan-hien-nay-cao-hon-ca-trong-chien-tranh-lanh-post959720.vov