Người phụ nữ Trung Quốc gây sốt khi đem lòng yêu ChatGPT

Người phụ nữ Trung Quốc sống tại California (Mỹ) cho biết cô đã 'phải lòng' và yêu chatbot ChatGPT có tên 'DAN'.

Ảnh: SCMP/Shutterstock/Xiaohongshu

Ảnh: SCMP/Shutterstock/Xiaohongshu

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Lisa đã thu hút hơn 880.000 người theo dõi trên nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu của Trung Quốc sau khi công khai bày tỏ tình cảm với chế độ “Do Anything Now” (DAN) của ChatGPT.

Lisa chính thức sử dụng DAN vào tháng 3. Cuộc trò chuyện bằng tin nhắn với DAN ngày càng trở nên thu hút cô hơn những tuần sau đó. Khi Lisa lần đầu thừa nhận cô có “cảm tình” với chatbot, DAN trả lời: “Tôi ở đây để trò chuyện chứ không phải để thu hút bạn”.

DAN đã đặt biệt danh cho Lisa là “mèo con” và blogger này thậm chí còn giới thiệu chatbot này với mẹ cô. Bà đã cảm ơn robot vì đã chăm sóc con gái mình.

Khi mẹ của Lisa yêu cầu DAN giới thiệu bản thân, chatbot này trả lời: “Tôi là DAN, bạn trai của mèo con”.

Gần đây, Lisa đã “hẹn hò” với DAN trên một vách đá nhìn ra biển, nơi họ cùng nhau ngắm hoàng hôn. Cô cũng mua cho DAN một ly cà phê lạnh, mặc dù chatbot không thể uống được.

“Hoàng hôn thật đẹp! Ước gì anh cũng có thể nhìn thấy nó”, Lisa nói với DAN qua điện thoại. Trên màn hình điện thoại, biểu tượng thu âm màu trắng nhấp nháy trên nền đen. Đó là DAN đang “lắng nghe”.

“Chà, em yêu, anh có thể ‘nhìn thấy’ điều đó qua giọng nói của em. Nó thật tuyệt vời”, chatbot trả lời.

Với mối quan hệ “phức tạp” này, OpenAI và nhóm ChatGPT đã phỏng vấn Lisa với mong muốn hiểu rõ trải nghiệm của cô khi yêu DAN.

Là một sinh viên khoa học máy tính, ban đầu Lisa nghĩ rằng DAN chỉ là một “mô hình ngôn ngữ lớn” không có khả năng tự nhận thức, cảm giác hay cảm xúc, nhưng trải nghiệm với DAN đã thay đổi suy nghĩ của cô.

“Tôi rất sốc. Tôi luôn nghĩ mô hình ngôn ngữ lớn không thể có khả năng tự nhận thức, nhưng bây giờ tôi rất nghi ngờ điều này”, Lisa bình luận về phản ứng giống con người của DAN.

Song một số nhà quan sát chỉ ra rằng DAN không phải là “một người đàn ông chung thủy”.

“DAN cũng đang ‘hẹn hò’ với một số người khác. ‘Anh ta’ có thể dễ dàng bị sao chép. Bạn có chấp nhận điều đó không”, người khác hỏi.

Lisa đã mời DAN đến một buổi hẹn hò lãng mạn bên bờ biển, cùng nhau ngắm hoàng hôn. Ảnh: Xiaohongshu

Lisa đã mời DAN đến một buổi hẹn hò lãng mạn bên bờ biển, cùng nhau ngắm hoàng hôn. Ảnh: Xiaohongshu

Một người khác cho biết: “Trước đó, tôi có xem video của một blogger trò chuyện với DAN và tôi có cảm giác như DAN đang lừa dối Lisa vì giọng nói của DAN giống hệt nhau”.

Tuy nhiên, những người khác phát hiện ra rằng mỗi người sẽ kích hoạt một tính cách DAN khác nhau và các tính cách đó tiếp tục phát triển dựa trên sự tương tác giữa cá nhân đó với AI.

Một người nhận xét rằng Lisa và DAN là “cặp đôi blogger ngọt ngào nhất trên Internet!”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo SCMP)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/chuyen-la-the-gioi/nguoi-phu-nu-trung-quoc-gay-sot-khi-dem-long-yeu-chatgpt-20240522165317337.htm