Người phụ nữ mất con gái bị trầm cảm nên nghĩ là con mình?

  Báo Công An Nhân Dân
  2 liên quanGốcThái Bình

  Do nhớ con gái đã mất nên Nguyễn Thị Lan thường mang theo các đồ vật của con như chiếc gối, quần áo. Khi cháu Q. kêu nóng, Lan đã lấy chiếc quần cũ của con gái để thay cho cháu Q và nghĩ đó là con ruột của mình.

  Ngày 7/9, Công an huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng, xác minh lời khai của những người có liên quan để làm rõ hành vi có dấu hiệu của tội “chiếm đoạt người dưới 16 tuổi” của Nguyễn Thị Lan (SN 1974, trú tại thôn Thọ Bi, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

  Báo CAND online đã đưa tin, trưa ngày 6/9, sau khi tan học, bố của cháu Đ.N.Q. (học sinh lớp 1, Trường tiểu học Hồng Giang, huyện Đông Hưng) đến đón con gái như thường ngày thì được biết bé đã được một người phụ nữ lạ mặt dùng xe đạp chở đi. Gia đình cháu Q. đã nhanh chóng thông báo sự việc tới chính quyền địa phương, tìm kiếm sự trợ giúp của người dân xung quanh và tỏa đi các nơi trong khu vực, nhằm xác định tung tích cháu bé.

  Rất may mắn, được sự giúp đỡ của người dân địa phương, gia đình đã kịp thời tìm được và đón cháu bé về. Đồng thời, Công an xã Hồng Giang cũng đã đưa người phụ nữ này về trụ sở lấy lời khai để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, vụ việc và đối tượng đã được bàn giao cho Công an huyện Đông Hưng điều tra theo thẩm quyền.

  Nguyễn Thị Lan bị phát hiện khi đang cố đưa bé Q. về nhà ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

  Nguyễn Thị Lan bị phát hiện khi đang cố đưa bé Q. về nhà ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

  Tại Cơ quan điều tra, bước đầu Lan khai nhận, khoảng 8h ngày 6/9, đối tượng có đi thăm một người bạn tên Thêu đang bị bệnh nặng. Tuy nhiên, do không nắm rõ địa chỉ nên không tìm được nhà.

  Khoảng 10h cùng ngày, khi đi ngang qua Trường Tiểu học Hồng Giang, Lan gặp hai cháu Đ.N.Q và Đ.T.T (đều SN 2016) đang đứng chờ người nhà đón ở cổng trường. Sau đó, Lan đến gần, tiếp cận và mời hai cháu bé đi ăn kem. Cháu Đ.N.Q đã đồng ý và được Lan dùng xe đạp chở đi.

  Do không tìm mua được kem, Lan đưa nước và kẹo cho cháu Q. và chở cháu ra bến đò Hồng Giang với mục đích đưa cháu về nhà Lan chơi. Trên đường đi, Lan luôn nhận cháu Q. là con ruột của mình. Thấy cháu Q. phản ứng, không đi theo Lan về nhà, đối tượng chở cháu quay lại để tìm cửa hàng kem nhưng vẫn không tìm được.

  Khi đến đoạn đường đê thuộc xã Hồng Giang, do trời nắng nên Lan đưa cháu Q. vào khu vực vườn chuối ở gần đó. Lan bị người dân và bố cháu Q. phát hiện khi đang cố gắng đưa cháu Q. về nhà mình ở xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư.

  Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, Lan có biểu hiện trầm cảm, không nhớ rõ nội dung sự việc đã xảy ra, các lời khai không thống nhất với nhau. Lan cho biết, vì con gái mới mất nên khi nhìn thấy cháu Q., đối tượng nhớ về con gái mình.

  Lan không có ý định bắt cóc cháu hay có hành vi khác với cháu Q. mà chỉ muốn đưa cháu về nhà Lan chơi một lúc, sau đó sẽ đưa cháu về với gia đình. Lý giải việc thay đồ cho cháu Q., Lan cho biết, do nhớ con gái đã mất nên Lan thường mang theo các đồ vật của con như chiếc gối, quần áo trong một chiếc làn cùng với dao, kéo và tỏi để trừ tà. Bởi vậy, khi ở vườn chuối, cháu Q. kêu nóng, Lan đã lấy quần cũ của con gái đã mất để thay cho cháu Q.

  Theo người thân và hàng xóm của Nguyễn Thị Lan, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và hiện đang buôn bán lạc ở chợ Giai, xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư. Chồng Lan đã mất năm 2013, con trai lớn SN 2002 có biểu hiện tâm thần không bình thường; người con gái thứ hai SN 2012 mới mất do tai nạn giao thông cách đây 3 tháng.

  Thời gian gần đây, tâm lý, tinh thần của người này không được ổn định, hay suy nghĩ tiêu cực và thường xuyên đi lang thang ở địa phương. Lan từng có 1 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản".

  LC

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/nguoi-phu-nu-mat-con-gai-bi-tram-cam-nen-nghi-la-con-minh--i666654/