Người phụ nữ mang thai ở đại tràng

Đây là trường hợp hy hữu khi người bệnh được phát hiện thai ngoài tử cung và xuất hiện ở vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) chiều 15/8, khoa Phụ sản vừa phẫu thuật thành công khối chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang cho bà V.T.H. (32 tuổi, trú tại Hà Nội).

Trước đó, người phụ nữ này xuất hiện biểu hiện đau bụng khu vực mạn sườn phải âm ỉ kèm rối loạn tiêu hóa.

Sau đi khám, bà H. được phát hiện khối dọc mạn sườn phải có đường kính 10 cm nghi nằm sát đại tràng ngang. Bệnh nhân có chỉ định nhập viện nhưng không đồng ý vào viện.

Về nhà, bà H. đi nội soi đại trực tràng nhưng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng âm ỉ vẫn không đỡ. Bệnh nhân tiếp tục phải vào BV Trung ương Quân đội 108 để thăm khám và nhập viện.

 Thai phụ được mổ cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: BVCC.

Thai phụ được mổ cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: BVCC.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ của khoa Phụ sản nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung và nghi ngờ khối thai ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng.

Từ đây, bác sĩ khoa Phụ sản đã hội chẩn với chuyên khoa Ngoại tiêu hóa và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bà H. Ê-kíp đánh giá đây là trường hợp rất hy hữu, chửa ở vị trí này dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, có thể phải cắt đoạn đại tràng.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối chửa ngoài tử cung đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại. Do đó, ê-kíp mổ đã cố gắng bóc tách và cắt khối chửa ngoài tử cung nhưng không làm tổn thương đại tràng.

May mắn, sau hơn 2 giờ, cuộc phẫu thuật diễn ra thành công, khối chửa ngoài tử cung được cắt bỏ và đại tràng ngang được bảo tồn nguyên vẹn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm khoa Phụ sản, thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa. Tuy nhiên, chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp, tỷ lệ xuất hiện chưa đến 0,5% trong các trường hợp chửa ngoài tử cung.

Tình trạng này gây nên các biến chứng nặng nề do gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng, làm chảy máu ồ ạt, buộc bác sĩ phẫu thuật phải có chuyên môn vững và nhiều kinh nghiệm điều trị.

Qua đây, bác sĩ Hà khuyến cáo người bệnh cần tin tưởng và thực hiện theo chỉ định định chuyên môn từ nhân viên y tế, tránh trường hợp tự ý điều trị, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Nếu có tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh, người bệnh cần đến bệnh viện khám ngay. Các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đại tiện nhiều lần, đau bụng thúc xuống hậu môn, buồn đại tiện có thể liên quan cấp cứu sản phụ khoa.

Chửa ngoài dạ con (hay còn gọi là thai ngoài tử cung) là tình trạng phôi sau khi thụ tinh lại triển ở một vị trí khác bên ngoài buồng tử cung thay vì bên trong tử cung của mẹ như bình thường.

Do những vị trí khác đều không phù hợp với sự phát triển của phôi thai, phôi thai sẽ không thể sống sót và phát triển một cách bình thường như trong tử cung. Điều này có nguy cơ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng của sản phụ nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ có thai ngoài tử cung đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Ở Việt Nam, tỷ lệ thai ngoài tử cung chiếm từ 1/300 đến 1/250 trong tổng số các trường hợp mang thai.

Các chuyên gia nhận định tỷ lệ này gia tăng có thể liên quan tới các bệnh lý về đường sinh dục, viêm nhiễm tiểu khung, phá thai, đặt dụng cụ tránh thai...

Chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm bởi nguy cơ thai ngoài tử cung có thể vỡ nếu không được phát hiện sớm. Thống kê cũng cho thấy tình trạng này là nguyên nhân chính chiếm 3-4% các trường hợp thai phụ tử vong liên quan thai nghén. Vì vậy, việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng.

Quốc Toàn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nguoi-phu-nu-mang-thai-o-dai-trang-post1345839.html