Người dân TPHCM vật vã dưới nắng nóng gần 38 độ C

Vùng Đông Nam Bộ nói chung và TPHCM nói riêng đang trải qua những ngày nắng nóng kéo dài trên diện rộng. Nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm thấp khiến thời tiết oi bức làm người dân khó chịu khi phải ra đường.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở Đông Nam bộ, trong đó có TPHCM. Đây là đợt nắng nóng ngay sau kỳ nghỉ tết, kéo dài nhiều ngày liên tục.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở Đông Nam bộ, trong đó có TPHCM. Đây là đợt nắng nóng ngay sau kỳ nghỉ tết, kéo dài nhiều ngày liên tục.

Ghi nhận tại TPHCM nắng nóng xuất hiện từ sớm và kéo dài cả ngày, thời điểm nắng nóng cao điểm từ 12 - 16h mỗi ngày.

Nhiệt độ cao nhất ngày tại Nam Bộ và TPHCM đợt này chạm ngưỡng 37 độ C, có nơi cao hơn.

Những ngày thời tiết nắng nóng, cơ thể thường đổ nhiều mồ hôi, gây mất nước, làm giảm chất điện giải nên người lớn tuổi dễ bị tai biến mạch máu não, đột quỵ, trẻ nhỏ dễ mắc rối loạn chuyển hóa.

Trong lúc đa số người dân hạn chế ra đường vào những giờ nóng cao điểm thì vẫn còn rất nhiều người vẫn vẫn "đội nắng" mưu sinh.

Nắng nóng kèm bức xạ cực tím ở mức gây hại cao, do đó người dân khi đi lại, hoạt động ngoài trời cần che chắn kỹ.

Thời điểm buổi trưa trong ngày, mặt trời trên đỉnh đầu, nắng chiếu thẳng xuống mặt đất. Không khí nóng khô khiến ai cũng cảm thấy mệt mỏi, bức bối.

Để hạn chế ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với da, công nhân phải đeo khẩu trang, mặc áo dài tay, đeo găng tay khi làm việc.

Dự báo trong những ngày tiếp theo, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt ở các tỉnh miền Đông và mở rộng ở các tỉnh miền Tây.

Công việc của những người buôn bán thêm vất vả, cực nhọc trong ngày nắng nóng.

Nhiệt độ nắng nóng khiến người dân mệt mỏi, bất cứ chỗ râm nào cũng trở thành nơi trú chân của người dân.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mùa nắng nóng năm 2024 khả năng sẽ đến sớm và mức độ nắng nóng gay gắt không thua kém năm 2023.

Nhiệt độ cao nhất tuyệt đối trong mùa nắng nóng ở các tỉnh Đông Nam bộ có thể lên tới khoảng 39 - 40oC. Từ tháng 3 đến tháng 5, nhiệt độ trung bình dự báo cao hơn trung bình nhiều năm.

Duy Anh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nguoi-dan-tphcm-vat-va-duoi-nang-nong-gan-38-do-c-post1615205.tpo