Người dân TP HCM sắp được giải nhiệt bằng 'mưa vàng'?

Trong những ngày tới, nắng nóng vẫn còn xuất hiện ở TP HCM nhưng khả năng sẽ có một vài trận mưa cục bộ ở phạm vi hẹp vào các ngày 17, 19 và 20-4.

TP HCM đang trong những ngày nắng nóng gay gắt. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ThS Lê Đình Quyết, Trưởng Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho rằng một vài trận mưa trái mùa có thể sớm xuất hiện nhưng mùa mưa sẽ chính thức bắt đầu vào nửa cuối tháng 5.

* Phóng viên: Ông có thể thông tin tình hình nắng nóng tại TP HCM diễn biến ra sao trong những ngày tới?

- ThS Lê Đình Quyết, Trưởng Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ: Trong hôm nay, 15-4, nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM. Nhiệt độ tuy có phần giảm nhẹ nhưng vẫn tương đối cao. Những ngày tới, nắng nóng còn xuất hiện ở TP HCM nói riêng và khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ nói chung song mức nhiệt cao nhất trong ngày sẽ có phần hạ xuống.

* Khi nào thì người dân TP HCM sẽ được đón những trận mưa "giải nhiệt" sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài, thưa ông?

- Trong các ngày từ 17 đến 21-4, bộ phận áp cao lạnh ở phía Bắc nén rãnh áp thấp xuống. Hai khối khí này khác nhau về bản chất nên cũng có khả năng sẽ tạo ra một vài trận mưa cục bộ trong phạm vi hẹp, nhất là trong ngày 17.

Tuy nhiên, lượng mưa sẽ không lớn và thời gian mưa không kéo dài. Thời điểm xuất hiện mưa nhiều khả năng rơi vào tầm chiều tối.

Ông Lê Đình Quyết trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về tình hình nắng nóng và dự báo những trận mưa tại TP HCM trong những ngày tới

* Người dân TP HCM nên lưu ý gì khi đón những trận mưa này?

- Xác suất có mưa trong những ngày tới tại TP HCM là 60%. Tuy xác suất này không cao nhưng người dân cũng cần có những lưu ý, đề phòng bởi mưa xuất hiện vào mùa này thường kèm theo giông, sét.

Điều kiện gây mưa trong những ngày tới chưa phải là quá thuận lợi, nếu xuất hiện mưa cũng chỉ là những trận mưa trái mùa, có tính chất cục bộ. Ngày nào có mưa thì ngày đó phải có nhiều mây nên nhiệt độ ít nhiều sẽ giảm. Nhưng, đặc điểm của TP HCM cũng như các tỉnh miền Đông Nam Bộ là nhiệt độ cao nhất trong ngày vẫn rơi vào khoảng 13-14 giờ, còn mưa sẽ xuất hiện vào 16-19 giờ nên nắng nóng vẫn là trạng thái thời tiết chủ đạo, nhiệt độ giảm nhưng không đáng kể.

* Theo ông, khi nào TP HCM mới chính thức bước vào mùa mưa?

- Theo nhận định của tôi, năm nay, mùa mưa sẽ bắt đầu muộn hơn mọi năm, dự báo vào nửa cuối tháng 5 với những trận mưa chuyển mùa thỉnh thoảng xuất hiện.

LÊ VĨNH

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/nguoi-dan-tp-hcm-sap-duoc-giai-nhiet-bang-mua-vang-196240415103349196.htm