Người dân Quảng Ninh 'than trời' vì bụi, tiếng ồn từ Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả

Bụi, tiếng ồn là những gì mà người dân sinh sống ngay sát Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả (Quảng Ninh) phải hứng chịu.

Bao nhiêu năm nay, người sinh sống ở khu 3 và khu 4A, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả phải sống chung với Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả ngày đêm hoạt động, kéo theo đó là bao hệ lụy về môi trường.

Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả do Công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV vận hành. Khu vực nhà máy liền kề và ngay sát khu dân cư chính vì thế những vấn đề về môi trường phát sinh từ nhà máy khó có thể qua được mắt người dân.

Nhà máy áp sát ngay khu dân cư TP Cẩm Phả gây bao hệ lụy về vấn đề môi trường.

Ông H, sinh sống bao nhiêu năm ở khu 3, phường Cẩm Thịnh bức xúc cho biết: “Dân chúng tôi sinh sống ngay sát với nhà máy nhiệt điện cực khổ lắm. Bụi không phải nói, hôm nào nhà máy không dập được bụi thì cứ thế bụi tỏa ra như bột đá, bốc lên kinh lắm. Cứ gió Đông và Đông Nam là khu dân cư hứng đủ bụi. Hôm gió mạnh tạt sâu vào khu dân cư trung tâm thành phố, còn gió nhỏ thì khu dân cư ngay sát nhà máy ảnh hưởng”.

Nhà cửa người dân ngay sát nhà máy lúc nào cũng đóng kín mít 24/24. Ngoài ảnh hưởng bởi bụi thì tiếng ồn từ nhà máy cũng khiến dân tình bức xúc.

Một hộ dân sinh sống ở tổ 5, khu 4A ngay sát nhà máy (xin được giấu tên) nói: “Chỉ cần qua đêm tới sáng nhà cửa phủ lớp bụi dày. Nhìn là biết bụi nhiệt điện bởi màu vàng, nhỏ như bột đá. Nhiều ngày, đêm tổ máy hoạt động rất ồn, dân sinh sống ngay cận kề không tài nào chịu được nên nhiều lần phản ánh với tổ trưởng tổ dân phố”.

Người dân lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề bụi và tiếng ồn từ nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống.

Khi nhắc đến hoạt động của nhà máy nhiệt điện, ông Nguyễn Văn Hưởng, tổ trưởng tổ 5, khu 4A, phường Cẩm Thịnh cũng thở dài cho hay: “Nhà tôi cũng ngay sát khu vực nhà máy cách bờ rào nhỏ nên hứng đủ mọi thứ từ nhà máy nhiệt điện này. Dân tình cũng phản ánh nhiều rồi. Bụi, tiếng ồn thì không phải bàn nhưng gần đây lại thêm mùi hôi thối hãi hùng từ nhà máy hắt về khu dân cư”.

Ông Hường cho biết thêm: “Bãi chứa tro xỉ của nhà máy nhiệt điện cũng cách khu dân cư không xa. Xe ô tô chở tro xỉ ra nhà máy đổ xuống bãi cứ thế là bụi bốc lên”.

Cũng theo ông Hường cho biết, người dân địa phương đã nhiều kiến nghị phản ánh với chính quyền địa phương về vấn đề môi trường và tiếng ồn.

Khu vực hồ chứa tro xỉ của nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả- bụi và quá tải

Trước đó, phóng viên cũng đã làm việc với ông Lê Đức Hải, Phó phòng kỹ thuật an toàn, phụ trách môi trường nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả. Liên quan tới môi trường nhà máy ông Hải cho biết: “Đơn vị tiến hành quan trắc môi trường nhà máy thường xuyên. Thông số phát thải của nhà máy nằm trong độ an toàn cho phép”.

Trao đổi thêm về bãi tro xỉ nhà máy, ông Hải nói: “Bãi chứa tro xỉ nhà máy có diện tích 46 ha có hệ thống đê chắc chắn để ngăn cách với phía biển. Riêng tro xỉ không được đổ cao hơn mặt đê nhưng thực ra bãi đổ tro xỉ cũng đã cao hơn mặt đê và đơn vị đang có kế hoạch vận chuyển đi”.

Liên quan phản ánh của người dân sinh sống gần nhà máy bị ảnh hưởng bụi và tiếng ồn, ông Hải lại khẳng định không có chuyện như người dân phản ánh.

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

/**/

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/nguoi-dan-quang-ninh-than-troi-vi-bui-tieng-on-tu-nha-may-nhiet-dien-cam-pha-d145093.html