Người đàn ông 5 tiền án, 1 tiền sự và cú trộm xe vô tiền khoáng hậu

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
Gốc

Trộm cắp được chiếc xe Honda SH, Lê Thanh Bình đã sử dụng 'trăm phương nghìn kế' để có thể tiêu thụ được chiếc xe mà không bị cơ quan công an phát hiện.

Cơ quan CSĐT - CAH Quốc Oai, Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự Lê Thanh Bình (SN 1973) trú tại đường Vân Hồ 3, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để điều tra về tội trộm cắp tài sản.

Lý lịch của người đàn ông 50 tuổi này chẳng lấy gì làm “đẹp đẽ”, khi năm tròn 20 tuổi, đối tượng lĩnh bản án 3 năm tù treo về tội vô ý làm chết người do TAND TP Hà Nội tuyên phạt.

Đối tượng Lê Thanh Bình

Đối tượng Lê Thanh Bình

Chưa hết thời hạn tù treo, Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị TAND TP Hà Nội xử 2 năm tù giam. Ra tù, năm 2006 Bình đánh bạc, bị TAND tỉnh Hưng Yên xử 3 năm tù giam. Rồi liền sau đó là những tháng ngày tù tội liên quan đến tội danh tàng trữ trái phép chất ma túy. Cuối năm 2021, Bình chấp hành án xong trở về địa phương.

Trở lại với hành vi trộm cắp tài sản mà người đàn ông này thực hiện. Ngày 20-3, CAH Quốc Oai nhận được đơn của anh Nguyễn Viết M trú tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai trình báo về việc sáng cùng ngày bị kẻ gian trộm cắp chiếc xe máy nhãn hiệu Honda SH150i để tại sân của gia đình.

Chiếc xe tang vật

Tiếp nhận tin báo, Đội CSHS - CAH Quốc Oai đã đến khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai người làm chứng, người liên quan. Trước tính chất của vụ việc mất trộm tài sản giá trị lớn, Đội CSHS - CAH Quốc Oai đã báo cáo chỉ huy CAH xác lập chuyên án đấu tranh.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sau 9 ngày tích cực điều tra, truy xét, tổ công tác Đội CSHS - CAH Quốc Oai đã xác định đối tượng trộm cắp xe SH của anh M là Lê Thanh Bình. Khi đối tượng đang di chuyển trên đường về nhà trọ tại Đông Anh đã bị tổ công tác Đội CSHS - CAH Quốc Oai bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Bình khai nhận do thiếu tiền chi tiêu cá nhân nên đã nảy ý định trộm cắp tài sản. Bình đã rủ một đối tượng tên Trung quen biết qua mạng xã hội cùng nhau đi “săn mồi”.

Trung đã sử dụng xe máy cá nhân đưa Bình đi đến khu vực xã Sài Sơn, tìm kiếm nhà dân có sơ hở để trộm cắp tài sản. Khoảng 2h40 khi đi qua cửa gia đình anh Nguyễn Viết M phát hiện cửa không khóa và trong sân thấy có dựng 1 chiếc xe máy Honda SH150i cùng 1 chiếc xe máy Honda Dream.

Cả hai thống nhất lấy trộm xem SH. Bình mở cổng đi vào trong sân nhà anh M, dùng hai tay bẻ gãy khóa cổ rồi dắt chiếc xe ra ngoài, đóng khép cửa cổng và lên xe tẩu thoát.

Do không có chìa khóa nên xe không nổ máy được, Bình đã ngồi lên xe, cho Trung điều khiển xe Honda Winner di chuyển, đẩy chiếc xe SH về nhà trọ của Bình ở xã Võng La, huyện Đông Anh.

Trên đường đi về Bình và Trung có nói với nhau là chiếc xe vừa trộm cắp được còn rất mới, cả hai đều chưa biết chỗ tiêu thụ nên đã thống nhất sẽ giữ lại chiếc xe để cùng sử dụng đi lại, khi nào biết chỗ bán sẽ mang đi tiêu thụ sau.

Bình giấu chiếc xe máy Honda SH vào phòng trọ bỏ trống ở sát phòng mình, còn Trung điều khiển xe máy Honda Winner đi về. Đến khoảng 23h cùng ngày Bình sử dụng 1 chiếc rũa bằng kim loại mài bỏ số khung, số máy của chiếc xe SH và giấu tại sân sau của khu trọ.

Khoảng 20h ngày 21-3, Bình tháo IC của chiếc xe SH tìm thợ đánh thêm 1 chiếc chìa khóa điện với giá 1 triệu đồng. Bình còn thuê xe tải chở chiếc xe SH đến cửa hàng sửa chữa của anh họ tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội để sửa chiếc xe. Bình nói dối chiếc xe SH của bạn ở vùng cao bị hỏng khóa cổ và ổ khóa điện.

Tin tưởng Bình nên người anh họ đã sửa giúp và đến ngày 26-3, Bình đi “xe ôm” đến lấy xe. Lo sợ bị phát hiện, Bình không dám mang xe về nhà trọ mà mang đến nhà bạn ở Long Biên, nói dối là xe mới mua, chưa kịp đi đăng ký và đề nghị cho gửi nhờ.

Ngày 29-3, khi Bình đang đi trên đường thuộc phường Thanh Xuân Bắc thì bị tổ công tác Đội CSHS - CAH Quốc Oai bắt giữ.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nguoi-dan-ong-5-tien-an-1-tien-su-va-cu-trom-xe-vo-tien-khoang-hau-post536166.antd