Người dân Hà Tĩnh cần chủ động lấy hóa đơn sau mỗi lần đổ xăng, dầu

Việc chủ động lấy hóa đơn khi đổ xăng, dầu của người dân Hà Tĩnh sẽ góp phần phòng chống gian lận thuế, buôn lậu xăng dầu, từ đó hình thành thói quen tiêu dùng văn minh.

Là cửa hàng có doanh thu lớn nhất trong hệ thống bán lẻ của Petrolimex Hà Tĩnh, bình quân mỗi ca bán hàng, cửa hàng xăng dầu số 1 (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) phục vụ khoảng 800 lượt khách đổ xăng, trong đó có khoảng 100 khách có thói quen lấy hóa đơn, còn lại chủ yếu là khách hàng lẻ không có nhu cầu này.

Khách hàng kê khai thông tin để lấy hóa đơn xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu số 01 của Petrolimex Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Đình Dũng - Phó Trưởng phòng Kế toán - Tài chính (Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh) chia sẻ: “Petrolimex Hà Tĩnh triển khai xuất hóa đơn sau từng lần bán từ 1/7/2023 chứ không phải chờ đến khi có quy định mới triển khai. Để lấy hóa đơn, khách hàng cần cung cấp thông tin cá nhân như: họ tên, địa chỉ, biển số xe, mã số thuế cá nhân... Thông tin phải được cập nhật bằng máy tính sau mỗi lần bán hàng nên khi lấy hóa đơn, khách hàng cần phải chờ, nhất là những lúc cao điểm, đông khách. Với những khách hàng không lấy hóa đơn, thông tin sẽ được chuyển vào phần mềm bán hàng. Cuối mỗi ca bán hàng, nhân viên sẽ truyền dữ liệu về hệ thống cơ quan thuế để quản lý”.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, 100% cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Tĩnh đã triển khai xuất hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng. Tuy nhiên, đa số khách hàng mua xăng dầu ở các cửa hàng bán lẻ lại không mấy quan tâm đến việc... nhận hóa đơn.

Khách hàng không lấy hóa đơn thì hệ thống bán hàng sẽ tự động cập nhật thông tin: "Người mua không lấy hóa đơn". Hóa đơn này sẽ được chuyển về hệ thống quản lý của cơ quan thuế để tiến hành thu thuế công khai, minh bạch.

Ông Nguyễn Quang Linh – người dân ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh cho biết: “Từ trước đến nay, khi đổ xăng, tôi chỉ quan tâm đến giá cả. Khi Chính phủ quy định phải xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán hàng, tôi thấy cũng tốt vì Nhà nước tránh được thất thoát thuế và dễ quản lý xăng dầu, nhất là xăng, dầu nhập lậu. Tuy nhiên, việc lấy hóa đơn cũng rất mất thời gian, phải đến quầy cung cấp thông tin, chưa kể phải chờ đợi nếu số lượng người yêu cầu lấy hóa đơn quá đông. Thời gian tới, hi vọng Nhà nước có giải pháp đảm bảo việc xuất hóa đơn bán lẻ thuận tiện, nhanh chóng, đặc biệt là phải có chính sách khuyến khích mới hy vọng người dân đề nghị các cây xăng xuất hóa đơn”.

Hiện chưa có quy chế bắt buộc người tiêu dùng phải lấy hóa đơn bán lẻ khi mua xăng dầu. Khách hàng không lấy hóa đơn, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn phải xuất hóa đơn, tuy nhiên, hóa đơn đó sẽ không có thông tin khách hàng, không có mã số thuế cá nhân. Đây là dạng hóa đơn không đầy đủ thông tin cần thiết để nộp cho Tổng cục Thuế nhằm giám sát việc bán hàng được bao nhiêu cho khách vãng lai, từ đó tiến hành thu thuế công khai, minh bạch. Việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng không làm mất thời gian của người mua không có nhu cầu lấy hóa đơn, đồng thời vẫn đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định và hóa đơn điện tử được lưu trữ, tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Sau mỗi lần nhấc cò đổ xăng, hóa đơn điện tử sẽ được khởi tạo dù người mua có lấy hay không lấy hóa đơn.

Ông Nguyễn Xuân Thường – Trưởng phòng Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Xuất hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng phụ thuộc hạ tầng thông tin nên khi vào đổ xăng, khách hàng phải chờ một khoảng thời gian nhất định để lấy hóa đơn là đương nhiên. Tuy nhiên, người dân không nên vì thế mà ngại lấy hóa đơn xăng dầu vì hóa đơn này có thể sử dụng để kê khai, hạch toán kế toán. Việc lấy hóa đơn xăng dầu còn góp phần chống thất thu thuế; đảm bảo quyền lợi tiêu dùng, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh. Mặt khác, lấy hóa đơn điện tử khi mua xăng dầu, người dân sẽ có cơ hội trúng các giải thưởng có giá trị từ chương trình “Hóa đơn may mắn” do ngành thuế đang triển khai”.

Thực tế cho thấy, việc xuất hóa đơn xăng dầu sau từng lần bán mang lại rất nhiều lợi ích. Quan trọng nhất, việc xuất hóa đơn sẽ góp phần triệt hạ xăng dầu lậu, kém chất lượng bởi khi rõ đầu ra, đầu vào, doanh nghiệp không thể nhập một ít từ đại lý chính thức, rồi nhập xăng dầu lậu kinh doanh. Đây là lợi ích lâu dài mà người tiêu dùng cần ủng hộ, hình thành thói quen lấy hóa đơn khi đổ xăng, dầu để bảo vệ lợi ích cho chính mình.

Video: Đại diện Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh chia sẻ về quy trình xuất hóa đơn.

Phan Trâm

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/nguoi-dan-ha-tinh-can-chu-dong-lay-hoa-don-sau-moi-lan-do-xang-dau-post264863.html