Người buôn đào, quất vất vưởng qua đêm mưu sinh những ngày cận Tết

Tết đến, Xuân về những người buôn đào, quất lại xuống phố tất bật phục vụ người dân Thủ đô chơi Tết. Những ngày cận Tết, vỉa hè là nơi sinh hoạt, buôn bán của họ với mưu sinh cho một cái Tết đủ đầy.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, trên khắp các đường phố Thủ đô tràn ngập sắc màu đào, quất, chậu cây phục vụ người dân chơi Tết.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, trên khắp các đường phố Thủ đô tràn ngập sắc màu đào, quất, chậu cây phục vụ người dân chơi Tết.

Đối với những người buôn đào, quất... trên đường phố, hơn 10 ngày cận Tết là thời điểm vất vả để mưu sinh. Họ lao động cật lực, ăn ngủ vất vưởng ngay trên vỉa hè cùng đào, quất.

Hơn 10h đêm trong thời tiết lạnh giá, tại Chợ hoa Xuân Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 Tây Hồ trên đường Lạc Long Quân những người buôn bán đào, quất, mai... vẫn miệt mài lao động vận chuyển, chăm sóc cây.

Tất bật nhập hàng để chuẩn bị bán cho ngày hôm sau.

Có người gần như thức trắng đêm trông đào...

... hay chăm sóc cho cây luôn đẹp mã.

Đối với những buôn đào, quất Tết những ngày này khá vất vả. Họ phải ăn ngủ ngay trên vỉa hè để trông hàng.

Những chiếc lều tạm, hay lều bạt du lịch được dựng lên làm nơi ngả lưng sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Một "giường ngủ" của người bán đào được phủ bạt kín mít đề chống gió lạnh lùa vào.

Cũng có người không thể căng lều ngủ tạm vì điểm bán trước cửa nhà dân nên đành trải tạm tấm chăn xuống nền đất để ngả lưng.

Giấc ngủ tạm trên một chiếc giường gấp, co ro trong đêm giá lạnh.

Những bữa ăn đêm chung cùng những người buôn bán để xua đi cái giá lạnh trong đêm tối.

Những thanh niên ăn tạm gói mỳ tôm cho ấm bụng.

Anh Hoàng Văn Tuy (Cầu Giấy, Hà Nội) làm nghề buôn đào từ năm 1993 đến nay, Tết này cũng được 30 năm. Anh Tùy cho biết, buôn đào vất vả có năm lỗ có năm lãi. Nhưng nghề cũng vui năm nào không đi được thì nhớ không khí nhìn bà con đi chơi sắm đào, mai, quất. Tuy nhiên, tết này cũng hơi lo."Năm nay, tôi buôn 200 cây đào, nay đã là 18 tháng Chạp rồi hơn 1 tuần qua tôi mới bán được 3 cây đào không biết mấy ngày nữa sức mua sẽ ra sao"- anh Tùy chia sẻ.

Anh Vũ Xuân Hiệu (Mộc Châu, Sơn La) cho biết năm nay trồng 1.000 gốc đào, hơn 100 cây gốc to cao 5m. Đào không chỉ cung cấp Hà Nội mà còn đưa đi bán ở các tỉnh thành khác Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình... "Tôi xuống Hà Nội ăn ở tại đây từ ngày mùng 6, đến hôm nay cũng đã bán được 20 cây. Năm nay trúng hoa, trúng nụ khả năng bán hết sớm 26 tháng Chạp về quê ăn Tết ". Theo anh Hiệu chi phí cho một cây đào không dưới 2 triệu, đến tay người chơi là 2-4 triệu. Với người biết chơi người ta hiểu là giá hợp lý, còn không biết chơi họ sẽ kêu đắt".

Để phục vụ đào đến người chơi hoa, anh Hiệu cho biết, nhóm anh có 5 người ăn ở túc trực bán tại điểm Lạc Long Quân trông nom, bán hàng vận chuyển đến khách mua, 5 người ở quê tưới nước, cắt tỉa đánh cây chuyển hàng... "Công việc khá vất vả có khi khách hàng ưng ý mua cây, vận chuyển cây đến nhà người khác trong gia đình có người khác lại không ưng. Lại chuyển về khách hàng chịu trả phí vận chuyển nhưng mình cũng không vui... Cả một năm công sức chăm bón đào vất vả, đầu tư tiền của, phân bón chỉ trông chờ vào vụ bán đào Tết nhưng chi phí cho đào về phố cũng không nhỏ vì thế thu nhập cũng chỉ là được hơn so với trồng các loại cây hoa khác một chút"- anh Hiệu chia sẻ./.

H.La/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-buon-dao-quat-vat-vuong-qua-dem-muu-sinh-nhung-ngay-can-tet-post995568.vov