Ngôi mộ chôn cất người đàn ông đã phẫu thuật não từ 3.000 năm trước?

Báo Giáo Dục & Thời Đại
Gốc

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra ngôi mộ của một cặp anh em sống vào thế kỷ 15 trước Công nguyên ở Tel Megiddo, miền bắc Israel.

Điều đáng kinh ngạc là một trong số họ dường như đã trải qua một cuộc phẫu thuật não trước khi chết. Hài cốt được tìm thấy là minh chứng đầu tiên cho kỹ thuật khoan xương - một loại phẫu thuật sọ não - được tìm thấy ở vùng Cận Đông cổ đại.

Một nghiên cứu DNA cổ đại được thực hiện trước đó xác định họ là hai anh em ruột và sống trong Thời đại đồ đồng trong khoảng từ năm 1550 đến năm 1450 trước Công nguyên.

Ước tính độ tuổi của người anh trai từ 21-46, còn người em trai vẫn đang ở độ tuổi vị thành niên.

Vết cắt ở phần đầu chính là bằng chứng một cuộc phẫu thuật não đã được thực hiện. Có thể suy đoán, phần xương trán hộp sọ của người anh trai xuất hiện 4 đường giao nhau do một vật sắc nhọn, vát cạnh tạo thành một vết cắt hình vuông có đường kính 1,2 inch.

Các nhà nghiên cứu suy luận rằng hai anh em họ rất có thể thuộc tầng lớp thượng lưu bởi ngôi mộ được tìm thấy gần một cung điện cuối thời đồ đồng.

Những mảnh sọ còn lại trong cuộc phẫu thuật đã được tìm thấy cùng với đồ gốm, thực phẩm và những tài sản có giá trị khác.

Phần còn lại được tìm thấy trong một cuộc khai quật ngôi mộ ở Israel.

Phần còn lại được tìm thấy trong một cuộc khai quật ngôi mộ ở Israel.

Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 22/2 cũng chỉ ra tình trạng sức khỏe của hai anh em có dấu hiệu xấu, một phần xương bị tổn thương hay thậm chí là mắc bệnh mãn tính.

Phương pháp phẫu thuật não chỉ thường được sử dụng để giảm áp lực trong hộp sọ hoặc điều trị các triệu chứng liên quan đến bệnh động kinh và viêm xoang. Nguyên nhân tại sao người anh trai phẫu thuật não vẫn chưa được làm rõ.

Người anh được suy đoán là chết trong vòng vài ngày hoặc vài giờ sau cuộc phẫu thuật do vết thương không có dấu hiệu hồi phục.

Theo Independent

Yến Linh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ngoi-mo-chon-cat-nguoi-dan-ong-da-phau-thuat-nao-tu-3000-nam-truoc-post628892.html