Ngoại trưởng Lavrov: Vũ khí phương Tây được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine đang được sử dụng để tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

“Vũ khí của Mỹ đang được sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau bên ngoài khu vực chiến đấu, trong đó có lãnh thổ Nga. Số vũ khí này chủ yếu được sử đụng để tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự và khu dân cư”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông tin.

Đồng thời, ông Sergey Lavrov bác tuyên bố của Mỹ và đồng minh rằng họ đã hạn chế Kiev sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga. Ông nhấn mạnh, những tuyên bố tương tự đều do “người Mỹ đưa ra để cố gắng đánh lừa dư luận hoặc thành viên NATO”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

Những thông tin trên được ông Sergey Lavrov đưa ra trong bối cảnh Mỹ nỗ lực cho phép Kiev sử dụng vũ khí để tấn công các mục tiêu ở Nga.

Hôm 23/5, tờ New York Times cho biết các quan chức Mỹ đang tranh luận về việc rút lại đề xuất cấm Ukraine dùng vũ khí được viện trợ để tấn công Nga, do đề xuất này có thể cản trở nghiêm trọng đến khả năng tự vệ của Kiev.

Giới chức Mỹ đang tranh luận về đề xuất này và chưa chính thức trình lên Tổng thống Joe Biden để thông qua. Nhiều nhà phân tích cho rằng sự thay đổi trong chính sách của Mỹ có thể mang lại cho Ukraine lợi thế quan trọng trong việc chống lại các cuộc tấn công của Nga.

Một số đồng minh của Mỹ, như Anh đã dỡ bỏ hạn chế sử dụng vũ khí để tấn công mục tiêu bên trong Nga. Tuy nhiên, phần lớn các nước lo ngại Nga có thể phản ứng mạnh mẽ trước động thái này.

Truyền thông Mỹ đưa tin, Ngoại trưởng Antony Blinken tích cực thúc đẩy chính quyền Tổng thống Joe Biden tạo điều kiện cho Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Trong tuần qua đã xảy ra một vụ tấn công liên quan đến vũ khí phương Tây khiến hai thường dân thiệt mạng. Cụ thể, Ukraine tấn công Crimea bằng tên lửa đạn đạo ATACMS do Mỹ sản xuất. Thống đốc khu vực Sergey Aksyonov cho hay cuộc tấn công còn làm hư hại một cơ sở thương mại gần thành phố Alushta.

Kông Anh (Nguồn: RT)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/ngoai-truong-lavrov-vu-khi-phuong-tay-duoc-su-dung-de-tan-cong-lanh-tho-nga-ar873179.html