Nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng

Những ngày vừa qua, thông tin về 5 cô gái trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân của Đồng Nai thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng. Đặc biệt, trong số đó có một cô gái vừa tốt nghiệp Trường đại học Luật TP.HCM, nằm trong tốp 15 cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2023, ngụ TT.Gia Ray (H.Xuân Lộc). Dù có nhiều cơ hội nhưng người đẹp này không vội đi làm mà viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Trả lời phỏng vấn báo chí, 5 cô gái đều cho biết từ nhỏ đã rất yêu mến hình ảnh bộ đội Cụ Hồ và người chiến sĩ công an nhân dân. Tình yêu ấy ngày càng lớn dần lên. Đến khi đủ tuổi, được gia đình động viên, người thân, bạn bè cổ vũ, họ sẵn sàng xếp bút nghiên và cả những cơ hội việc làm hấp dẫn để tình nguyện nhập ngũ. Mong muốn cháy bỏng của những tân binh này là được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành trong môi trường quân đội, công an nhân dân; sau khi hoàn thành nghĩa vụ được gắn bó lâu dài hoặc chí ít cũng là khoảng thời gian trải nghiệm đáng quý của tuổi trẻ.

Hơn 3,2 ngàn thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân của Đồng Nai tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc với một tâm thế sẵn sàng xông pha, thử thách. Bởi họ biết phía trước mình là một môi trường sống, sinh hoạt hoàn toàn khác, nghiêm khắc, kỷ luật hơn nhiều so với đời thường. Sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu nhưng những chiến sĩ trẻ ấy tự tin sau thời gian ngắn huấn luyện, môi trường ấy sẽ giúp họ trưởng thành hơn.

Một yếu tố quan trọng giúp các tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ là bởi họ và gia đình luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời của tổ chức đoàn thể, các mạnh thường quân. Những phần quà, sổ tiết kiệm, căn nhà quân dân được trao tặng trước ngày lên đường nhập ngũ có ý nghĩa rất lớn đối với gia đình và bản thân tân binh. Đặc biệt với những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, sự giúp đỡ kịp thời này là món quà tinh thần vô giá để họ vơi bớt đi những băn khoăn, lo lắng khi phải xa người thân, gia đình.

Cũng trong mùa tuyển quân năm 2024, Đồng Nai ghi nhận có những trường hợp 3 anh em hoặc anh em sinh đôi trong một gia đình tình nguyện lên đường nhập ngũ. Điều đặc biệt là những thanh niên này được gia đình ủng hộ với mong muốn các con của mình có môi trường rèn luyện tốt để khi trở về trở thành những công dân có ích.

Hôm nay, trên 3,2 ngàn thanh niên của Đồng Nai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc.

Nguyễn Phượng

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/chinh-tri/luc-luong-vu-trang/202402/nghia-vu-va-trach-nhiem-thieng-lieng-3e95e01/