Nghị viện Anh chào đón nghị sĩ bị mất tứ chi quay trở lại làm việc

Sự xuất hiện trở lại của nghị sĩ Craig Mackinlay nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các đồng nghiệp. Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Thủ tướng Anh Rishi Sunak gọi ông Mackinlay là nguồn cảm hứng truyền đi những thông điệp ý nghĩa về sự phụng sự và trách nhiệm của người nghị sĩ.

Nghị sĩ Craig Mackinlay nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các đồng nghiệp khi quay trở lại Nghị viện. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ Craig Mackinlay nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các đồng nghiệp khi quay trở lại Nghị viện. Ảnh: Reuters

Ngày 22.5, nhà lập pháp người Anh Craig Mackinlay đã lần đầu tiên quay trở lại Nghị viện trong sự hoan nghênh nhiệt liệt của các đồng nghiệp, 5 tháng sau khi ông trải qua ca phẫu thuật cắt tứ chi vì nhiễm trùng máu.

Phát biểu chào mừng ông Mackinlay, Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle nói: “Tôi chắc chắn rằng cả nhà muốn cùng tôi chào đón sự trở lại của người đồng nghiệp, người bạn của chúng ta và thành viên danh dự đầy cảm hứng của South Thanet”.

“Thật vui khi thấy anh trở lại với chúng tôi. Anh và gia đình anh, với nghị lực phi thường của mình, là nguồn cảm hứng cho những người ở đất nước này đang phải chịu đựng bệnh nhiễm trùng máu. Anh đã chỉ ra con đường phía trước cho tất cả mọi người, cảm ơn anh”, bà Lindsay Hoyle nhấn mạnh.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Sunak cũng có những lời nồng nhiệt dành cho đồng nghiệp. “Chúng ta đều kinh ngạc trước khả năng phục hồi ngoạn mục của anh ấy”; đồng thời bày tỏ lòng kính trọng đối với lòng dũng cảm và quyết tâm của nghị sĩ không chỉ trong việc vượt qua thử thách khủng khiếp của bệnh tật, mà còn nỗ lực trở lại Nghị viện làm việc.

“Tôi muốn ghi nhận ý thức phụng sự sâu sắc của anh. Tôi nghĩ chính trị là về sự phụng sự và quyết định của anh tiếp tục trở lại Nghị viện làm việc với tư cách là một nghị sĩ là một tấm gương cho tất cả chúng tôi về ý thức phụng sự sâu sắc. Chúng tôi cảm ơn bạn vì điều đó”, Thủ tướng Anh ca ngợi.

Về phần mình, nghị sĩ Mackinlay chia sẻ: "Hôm nay là ngày vô cùng cảm động đối với tôi". Ông thậm chí còn nói đùa rằng, việc lắp chi giả buộc ông phải phá vỡ quy định về trang phục ở tòa nhà Nghị viện Anh, vì ông hiện chỉ có thể mang giày thể thao và không thể mặc áo vest. Ông Mackinlay cũng cảm ơn Thủ tướng Sunak và Chủ tịch Hạ viện Hoyle vì đã thường xuyên đến thăm ông trong bệnh viện.

Nhiễm trùng huyết chỉ tình trạng hệ miễn dịch phản ứng quá mức trước một vụ nhiễm trùng và cơ thể bắt đầu cơ chế tự hủy các cơ quan của mình. Quỹ Nhiễm trùng huyết Anh ước tính cứ mỗi giờ trôi qua lại có một người thiệt mạng ở Anh vì tình trạng này.

Nghị sĩ Mackinlay kể lại ông cảm giác không khỏe khi đi ngủ vào đêm 27.9.2023. Trong vòng 1 ngày sau đó, cơ thể ông trở nên xanh xao. Ông trải qua 16 ngày trong tình trạng hôn mê, và khi thức dậy phát hiện tứ chi chuyển màu bầm đen. Toàn bộ tay chân của ông đều bị cắt bỏ trong nỗ lực giữ lại tính mạng vào tháng 12 năm ngoái.

Quỳnh Vũ (Theo The Guardian, Reuters)

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/viet-nam-va-the-gioi/nghi-vien-anh-chao-don-nghi-si-bi-mat-tu-chi-quay-tro-lai-lam-viec-i372656/