Nghệ An: Gặp mặt chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 24/4, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức Gặp mặt tri ân các chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, những người trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, đóng góp công sức trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Các đại biểu tham dự buổi Gặp mặt dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Dù tuổi cao, sức yếu, nhưng đã có hơn 100 đại biểu đại diện chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của tỉnh Nghệ An tham gia Chiến dịch về tham dự.

Ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ chi viện tối đa nhân lực, vật lực, phục vụ trận quyết chiến chiến lược này.

Để tiếp tế từ hậu phương liên khu IV ra chiến trường Điện Biên Phủ phải trải qua chặng đường dài đầy khó khăn. Với phương châm “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng!”, tỉnh Nghệ An đã huy động 6.600 dân công, thực hiện sửa chữa và mở các tuyến đường mới với chiều dài 320km, bắc hàng chục cây cầu lớn, nhỏ qua các địa bàn trọng yếu dẫn ra tiền tuyến.

Xác định tầm quan trọng của cuộc quyết chiến chiến lược này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An tập trung cao nhất mọi nguồn lực phục vụ cho chiến dịch. Đúng mồng một Tết Nguyên đán 1954, 32.000 dân công, trong đó có hơn 2.000 dân công xe đạp thồ cùng hàng nghìn tân binh, thanh niên xung phong, công nhân kỹ thuật quân giới nô nức lên đường ra tiền tuyến.

Từ tháng 2/1954, thực hiện lệnh tổng động viên phục vụ Chiến dịch, có 5.438 thanh niên Nghệ An hăng hái tham gia nhập ngũ, tham gia các đơn vị bộ đội chủ lực, vượt chỉ tiêu quy định. Riêng bộ đội địa phương cũng đã huy động được 1.924 thanh niên. Tất cả nhân lực này đã bổ sung kịp thời cho các đơn vị chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, chiến đấu và phục vụ chiến đấu dưới mưa bom bão đạn của quân thù, đã xuất hiện biết bao tấm gương dũng cảm, mưu trí. Trong số cán bộ, chiến sĩ Điện Biên được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 người.

Có hơn 100 đại biểu đại diện chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của tỉnh Nghệ An tham gia Chiến dịch Điện Biên phủ đã về tham dự.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tri ân các Anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tại buổi Gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu chia sẻ: Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cánh đồng Mường Thanh, quân và dân ta đã lập nên một trong những chiến công hiển hách, vang dội nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc.

Tại cuộc gặp mặt hôm nay, chúng ta bồi hồi, xúc động được gặp lại các chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến có mặt tại đây - đại diện cho những người con ưu tú của quê hương Nghệ An đã cống hiến sức lực, máu thịt của mình, góp phần để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - một trong những đỉnh cao chói lọi, kỳ tích vẻ vang và "cột mốc vàng" trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc.

Hầu hết các ông, các bà, các bác đã hơn 80 tuổi, sức khỏe giảm sút, nhưng với khí thế hào hùng của Điện Biên năm xưa đã hội tụ về đây để cùng nhau ôn lại những tháng ngày gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng; tưởng nhớ những đồng đội, đồng chí thân yêu của mình đã hy sinh trong những năm tháng kháng chiến, chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại buổi Gặp mặt:

Dù tuổi cao, sức yếu nhưng các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến vẫn cố gắng để đến tham dự buổi Gặp mặt.

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Chiến dịch Điện Biên Phủ trong buổi Gặp mặt.

Tiết mục văn nghệ tái hiện cảnh kéo pháo của bộ đội ta vào trận địa.

Cụ bà Phạm Thị Căn (sinh năm 1936, ở xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu) tham gia đoàn gánh gạo ra chiến trường, phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đây là dịp để các cụ gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những năm tháng gian khổ, hào hùng.

Buổi Gặp mặt diễn ra trong không khí hào hùng, xúc động.

Các cựu chiến sĩ và cựu thanh niên xung phong Chiến dịch Điện Biên Phủ tham gia giao lưu, kể lại những câu chuyện đầy hào hùng, xúc động của những ngày đêm ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non.

Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy Nghệ An, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng hoa đại diện, tri ân các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nghe-an-gap-mat-chien-si-thanh-nien-xung-phong-dan-cong-hoa-tuyen-tham-gia-chien-dich-dien-bien-phu-post806232.html