Ngang nhiên xả khói, nước thải ra môi trường

Nhà máy trong Khu Công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc ở phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước xả khói và nước thải ra môi trường khiến người dân bức xúc

Thời gian qua, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh từ người dân về việc các nhà máy hoạt động trong Khu Công nghiệp (KCN) Minh Hưng - Hàn Quốc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Từ phản ánh của người dân, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến hiện trường để ghi nhận và phát hiện nhiều ống khói của các nhà máy hoạt động trong KCN này xả khói đen kịt cả ngày lẫn đêm.

Cuộc sống đảo lộn

Ngày 2-6, có mặt tại KCN Minh Hưng - Hàn Quốc, chúng tôi chứng kiến cứ tầm khoảng 10 giờ sáng đến tối, cả vùng trời xung quanh KCN ở phường Minh Hưng bao phủ bởi màu đen do khói từ các nhà máy xả ra. Nhiều ống khói xả khói đen kéo dài từ 20-30 phút. Ống khói nhà máy này vừa ngớt xả thì lập tức ống khói các nhà máy khác lại tiếp tục xả khói đen ra. Lợi dụng vào thời điểm ban đêm trời tối, các nhà máy trong KCN bắt đầu đua nhau xả khói đen ra môi trường.

Bà Lý Thị Lê (SN 1963, quê Bạc Liêu), công nhân dọn dẹp vệ sinh trong KCN Minh Hưng - Hàn Quốc, khẳng định ngày nào cũng chứng kiến các nhà máy xả khói đen, khói bụi bay mù mịt, gây ô nhiễm nghiêm trọng. "Hằng ngày, tôi cũng chứng kiến cảnh xả khói đen gây ô nhiễm ở đây. Tôi ở trọ cách KCN khá xa nhưng vẫn ngửi thấy mùi hóa chất, nhức đầu không chịu nổi" - bà Lê nói.

Nhiều ống khói của nhà máy trong Khu Công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc xả khói ra môi trường cả ngày lẫn đêm

Nhiều ống khói của nhà máy trong Khu Công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc xả khói ra môi trường cả ngày lẫn đêm

Sống gần KCN nên gia đình chị Võ Thị Phụng (ngụ ấp 7, phường Minh Hưng) là trường hợp khổ sở nhất. Theo chị Phụng, hằng ngày gia đình phải đóng kín cửa nhà vì mùi hôi và hóa chất bốc ra nồng nặc từ những làn khói đen của các nhà máy trong KCN. "Mùi hóa chất khó chịu lắm. Hít vào bị hoa mắt và nhức đầu. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm" - chị Phụng khẳng định.

Ông Trần Văn Thiệp - Trưởng khu phố 7, phường Minh Hưng - cho biết bản thân từng nhiều lần đại diện cho người dân ký đơn cầu cứu gửi đến UBND tỉnh Bình Phước, UBND thị xã Chơn Thành và các sở, ngành đề nghị xử lý dứt điểm các nhà máy gây ô nhiễm trong KCN. Sau đó, UBND tỉnh Bình Phước thành lập đoàn kiểm tra đến kiểm tra trong KCN nhưng được vài hôm thì mọi chuyện lại đâu vào đấy.

"Nhiều năm nay, cử tri đã kiến nghị đến chính quyền địa phương về thực trạng này nhưng sự việc vẫn không được giải quyết. Vì quá bức xúc nên người dân đã kéo đến gây áp lực khiến 1 nhà máy dệt phải chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, mấy năm nay, một số nhà máy sử dụng hóa chất trong sản xuất chuyển tới KCN này thì tình trạng ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn, làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Chúng tôi mong UBND tỉnh Bình Phước, UBND thị xã Chơn Thành cùng cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân" - ông Thiệp mong mỏi.

Tổ chức kiểm tra, xử lý

Không chỉ đối diện với làn khói đen kịt từ nhà máy, nhiều năm qua, người dân còn khổ sở vì nguồn nước bị ô nhiễm do hệ thống nước thải trong KCN Minh Hưng - Hàn Quốc thải ra môi trường. Sau khi người dân phản ánh, chúng tôi đến hiện trường ghi nhận thì phát hiện ở 2 miệng cống hệ thống nước thải trong KCN xả thải ra toàn bọt trắng, mùi hóa chất nồng nặc.

Theo ông Thiệp, nước thải này gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân xunh quanh KCN. "Từ khi xuất hiện hệ thống xả thải này gây chết cá tự nhiên và cây cối xung quanh. Người dân từng nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương lấy mẫu nước thải đưa đi phân tích để tránh gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Khi đoàn công tác đến khảo sát thì không phát hiện gì bất thường nhưng được một thời gian chúng tôi thấy dòng nước thải nổi bọt trắng, nồng nặc mùi hóa chất… nên rất lo sợ. Nếu tình trạng này kéo dài thì chúng tôi không biết sống ra sao" - ông Thiệp bức xúc.

Theo ông Lê Khắc Đồng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước - mới đây cử tri phản ánh tình trạng xả khói, bụi thải gây ô nhiễm môi trường của một số doanh nghiệp trong KCN Minh Hưng - Hàn Quốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực, trong đó có Công ty TNHH Dream Textile hoạt động trong lĩnh vực dệt và nhuộm.

Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm trong việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Dream Textile và các doanh nghiệp trong KCN Minh Hưng - Hàn Quốc có hành vi xả khói, bụi thải gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, UBND thị xã Chơn Thành đề nghị UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp Ban Quản lý Khu Kinh tế tổ chức kiểm tra, xử lý đối với các doanh nghiệp vi phạm nêu trên.

Lấy mẫu kiểm tra

Sau khi ghi lại hình ảnh nhà máy xả khói đen và nguồn nước thải có dấu hiệu bất thường trong KCN Minh Hưng - Hàn Quốc, phóng viên Báo Người Lao Động đã cung cấp cho lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước lấy mẫu nước thải để phân tích sau khi phóng viên Báo Người Lao Động cung cấp thông tin sự việc Ảnh: QUANG ANH

Ông Võ Văn Dinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, khẳng định sự việc này người dân đã từng phản ánh, tuy nhiên bằng mắt thường rất khó để xác định các nhà máy có xả thải vượt quy chuẩn hay không mà phải lấy mẫu khí thải để phân tích mới đủ cơ sở xử lý. Chiều 4-6, đoàn kiểm tra do ông Võ Văn Dinh làm trưởng đoàn đã đến KCN Minh Hưng - Hàn Quốc để kiểm tra. Sau đó, ông Dinh đã yêu cầu đoàn lấy mẫu để phân tích và kiểm tra theo quy định.

SỸ HƯNG

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ngang-nhien-xa-khoi-nuoc-thai-ra-moi-truong-196240617205216058.htm