Ngân hàng Standard Chartered: Nửa cuối năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ tươi sáng hơn

  Việt Nam có triển vọng phát triển trong trung và dài hạn, mang lại tiềm năng tăng trưởng và thu hút đầu tư...

  Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered phát biểu tại Tọa đàm.

  Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered phát biểu tại Tọa đàm.

  GDP Việt Nam sẽ đạt 7,2% trong năm 2023

  Tại Tọa đàm “Triển vọng kinh tế, tài chính thế giới năm 2023 và tác động đối với Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức, dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered nhận định: “Tiếp nối đà phục hồi tăng trưởng năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng GDP đạt 7,2% trong năm 2023 và 6,7% trong năm 2024”.

  Ông Tim Leelahaphan dự kiến lạm phát năm 2023 tăng khoảng 6%, cán cân thương mại có thể được cải thiện, tuy nhiên xuất khẩu sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu. Kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023 vẫn đối mặt với một số rủi ro vĩ mô như lạm phát, nợ công, khôi phục lòng tin, song triển vọng phục hồi tích cực vào nửa cuối năm.

  Lý giải thêm về lý do có quan điểm tích cực và khả quan về kinh tế Việt Nam, ông Tim Leelahaphan nói: “Năm 2022, thế giới đối mặt trước nhiều bất ổn ví dụ như xung đột Nga - Ukraina, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên, năm nay sẽ cần thận trọng hơn. Năm 2022, NHNN tập trung chủ yếu vào việc duy trì sự ổn định nhưng năm nay là thời điểm NHNN sẽ chuyển sang trạng thái thúc đẩy phát triển kinh tế. Đã có những thông điệp về việc ngân hàng giảm lãi suất, giải ngân cho lĩnh vực hạ tầng, cùng với đó là Trung Quốc mở cửa trở lại. Do vậy, chúng tôi đưa ra những dự báo dè dặt trong nửa đầu, nhưng bùng nổ hơn trong nửa sau của năm 2023”.

  Chia sẻ tại Tọa đàm, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, lãnh đạo Deloitte và nhiều chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, Việt Nam cần đẩy mạnh thương mại xanh và hỗ trợ toàn diện các mục tiêu bền vững trong bối cảnh đẩy mạnh triển khai các cam kết thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh gắn với các tiêu chí môi trường là xu thế bắt buộc đối với hầu hết các quốc gia. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải có những bước chuẩn bị phù hợp để bắt kịp với xu hướng tất yếu này (đổi mới tư duy, thay đổi phương thức quản trị, xây dựng chiến lược xuất khẩu xanh...).

  Ông Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại, Bộ Công thương nêu quan điểm: “Việt Nam vẫn còn những vấn đề hệ thống cần giải quyết chứ không phải là những vấn đề trong ngắn hạn”.

  Dẫu vậy, ông Tim Leelahaphan nhận định: “Triển vọng trung hạn của Việt Nam duy trì tích cực và Việt Nam sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn”.

  Phát biểu tại Tọa đàm, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định, trong bối cảnh tình hình, kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, cơ hội và thách thức đan xen, Việt Nam tiếp tục ưu tiên duy trì ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững, tiếp tục là một trong những điểm sáng về tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

  Bà Michele Wee, Tổng giám đốc, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam

  Bà Michele Wee, Tổng giám đốc, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam

  Bà Michele Wee, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam có triển vọng phát triển trong trung và dài hạn, mang lại tiềm năng tăng trưởng và thu hút đầu tư. Việt Nam đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu. Là một ngân hàng quốc tế hàng đầu, chúng tôi luôn nỗ lực hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng trưởng bền vững của Việt Nam trong năm 2023 và các năm tới”.

  Dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 đạt 2,5%

  Đối với triển vọng kinh tế thế giới, theo ông Edward Lee, Chuyên gia kinh tế trưởng, khu vực ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered, năm 2023 đã khởi đầu tích cực hơn dự kiến. Nền kinh tế Mỹ đã phục hồi tốt hơn, khu vực đồng Euro đã tránh được một mùa Đông khắc nghiệt, trong khi Trung Quốc đang mở cửa trở lại nhanh hơn dự kiến.

  Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng tăng trưởng chậm lại trong năm 2023 và đối mặt với một số rủi ro. Nửa cuối năm, kinh tế thế giới dự báo sẽ chạm đáy và bắt đầu phục hồi, tạo động lực cho sản xuất và tăng trưởng. Dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 đạt 2,5% (so với mức dự báo 3,4% năm 2022).

  “Các nền kinh tế chủ chốt đều áp dụng chính sách thắt chặt định lượng với những đợt tăng lãi suất mạnh và việc các chính sách tài chính bị hạn chế sẽ tác động tới tăng trưởng toàn cầu. Hơn nữa, tuy lạm phát dự kiến sẽ ở mức trung bình, nhưng vẫn cao hơn mức trước COVID. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng nội địa. Hiện tại, khối lượng thương mại toàn cầu đã giảm vào cuối năm ngoái, cho thấy nhu cầu bên ngoài đang chậm lại”, ông Edward Lee nhận định.

  Các diễn giả thảo luận tại Tọa đàm

  Các diễn giả thảo luận tại Tọa đàm

  Trong diễn biến có liên quan, ông Divya Devesh, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered nhận định, đối với thị trường ngoại hối hiện nay thế giới cần lưu ý 2 yếu tố: Thứ nhất, là tác động của đồng USD vẫn là đồng tiền có lãi suất cao và tác động tới ngoại hối toàn cầu; Thứ hai, là đánh giá khả năng suy thoái của Mỹ, dù hiện nay có tín hiệu tích cực song các thách thức có thể quay trở lại vào cuối năm 2023.

  Được biết, Tọa đàm thu hút sự tham dự của hơn 150 đại biểu, bao gồm đại diện các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, các địa phương, các Đại sứ và đại diện các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Standard Chartered cùng nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

  Nhuệ Mẫn

  Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/ngan-hang-standard-chartered-nua-cuoi-nam-2023-kinh-te-viet-nam-se-tuoi-sang-hon-post316053.html