Ngắm vẻ đẹp 'khủng khiếp' của những cơn bão kèm vòi rồng

Nhiếp ảnh gia Mitch Dobrowner ở California, Mỹ đã bắt đầu chụp ảnh về những cơn bão vào năm 2009, xem đây như là một trải nghiệm và sở thích của mình.

Album ảnh về đề tài trên của ông có tên “Storms”, chứa đựng những tấm hình khủng khiếp về các cơn bão, trong đó có ảnh về những cơn cuồng phong xảy ra ở Great Plains hay Tornado Alley.

Để có được các tấm ảnh để đời, Dobrowner đã phải rong ruổi hơn 19.000 dặm trên 14 tiểu bang khác nhau mỗi khi thời tiết khắc nghiệt xảy ra.

"Mục đích là để nắm bắt được quá trình hình thành những cơn bão kèm theo các cú nổ sấm sét, cảm giác đứng trong gió bão tốc độ tàn phá lên tới 50 MP thì thật hãi hùng”- Dobrowner cho hay.

Bão sinh ra, chống lại tất cả, thay đổi hình dạng khi càn quét nhiều nơi, dần mất đi sức mạnh, và cuối cùng tan rã.

Hy vọng là những hình ảnh này cung cấp cho người xem thấy được sự tàn phá ghê gớm của bão, song đây cũng là hiện tượng tuyệt vời của tự nhiên.

Mitch Dobrowner đã đoạt giải Nhiếp ảnh gia Thế giới năm 2012 do Sony tổ chức phát động với loạt ảnh “ Storms” tuyệt đẹp của mình.

Những bức ảnh đen trắng tuyệt vời của Dobrowner về các vùng đất hình thành bão đã đánh bại hơn 112.000 tấm hình của các đối thủ được gửi đến từ 171 quốc gia khác nhau.

Cơn bão khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ là cơn bão tấn công Galveston năm 1990 với cấp độ 4 (cấp 5 là cao nhất), khiến mực nước biển dâng cao 20 feet (hơn 6 m) so với bình thường. Ước tính khoảng 8.000-12.000 người đã chết vì cơn bão này, phần lớn ở khu vực Galveston.

Siêu bão Nam Florida xảy ra tháng 9/1928. Cơn bão cấp 5 này đổ bộ gần bãi biển West Palm sau khi đã đi qua Puerto Rico. Bão khiến cho hồ Okeechobee dâng nước gây ngập úng nghiêm trọng khu vực xung quanh, nhấn chìm tất cả dưới nước 3 m. Ít nhất 2.500 ngôi nhà bị ngập, trong đó 1.700 nhà đã bị phá hủy hoàn toàn.

Theo Sức khỏe Đời sống

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/la-va-doc/ngam-ve-dep-khung-khiep-cua-nhung-con-bao-kem-voi-rong-1047573.html