Nga xác nhận Tổng thống Putin đã gặp lãnh đạo Wagner
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/7 đã tổ chức một cuộc họp tại Điện Kremlin với ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner và các chỉ huy quân sự của lực lượng này sau khi xảy ra cuộc binh biến do nhóm này phát động.
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/nga-xac-nhan-tong-thong-putin-da-gap-lanh-dao-wagner-181723.htm
Tin nóng
Diễn biến tích cực duy nhất là việc Israel đồng ý thảo luận về tranh chấp biên giới giữa hai nước, mặc dù các cuộc thảo luận đó không mang lại kết quả thực tiễn nào.
Moderna vừa khởi động việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với vaccine ngừa chủng mới của virus Ebola đang bùng phát tại Châu Phi.
Từ một 'ốc đảo yên bình' của Trung Đông, Jordan bất ngờ trở thành mục tiêu của các cuộc tập kích từ Iran, làm dấy lên tranh luận về liên minh an ninh với Mỹ.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã lên tiếng bác bỏ các thông tin cho rằng ông nhiều lần dọa từ chức trong bối cảnh phải đối đầu với các phe phái cứng rắn - những người phản đối việc đạt được thỏa thuận với Mỹ về Eo biển Hormuz.
Chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng nhằm vào Iran được cho là đã khiến Mỹ tiêu hao phần lớn kho tên lửa tấn công chính xác tầm xa, làm dấy lên lo ngại về khả năng sẵn sàng ứng phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Nga mở đợt tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn nhằm vào Thủ đô Kiev và khu vực lân cận trong đêm 4 rạng sáng 5-8. Dù bắn hạ được hàng chục UAV song Ukraine không đánh chặn được bất kỳ tên lửa nào trong đợt tấn công này.
Tin mới
Ngày 5/8, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, tổ công tác của Công an Thành phố vừa phối hợp các cơ quan chức năng tiếp nhận 47 công dân Việt Nam bị Hoa Kỳ trục xuất về nước tại Công an Cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội).
Iran tuyên bố sẽ tấn công mọi tàu chiến hoặc lực lượng quân sự tiến vào khu vực eo biển Hormuz, đồng thời cảnh báo những động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột quy mô toàn cầu.
Quốc đảo Nauru ở Nam Thái Bình Dương chính thức đổi tên thành Cộng hòa Naoero nhằm khôi phục tên gọi truyền thống trong ngôn ngữ bản địa và khẳng định bản sắc dân tộc.
Ngày 5/8, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Pawel Zalewski cho biết nước này và Mỹ đang tiến hành đàm phán về việc thiết lập các căn cứ quân sự thường trực của Mỹ tại Ba Lan.
Lãnh đạo Mỹ cho biết các cuộc trao đổi với Iran đang diễn ra tích cực và bày tỏ kỳ vọng sớm đạt thỏa thuận về eo biển Hormuz, song vẫn cảnh báo sẽ đáp trả mạnh nếu đàm phán thất bại.
Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.
Ngày 3/8, RT đưa tin, chiếc máy bay MC-21-310 đầu tiên được sản xuất hàng loạt hoàn toàn bằng linh kiện Nga đã cất cánh lần đầu tiên.
Mỹ, Iran và Oman được cho là đang tiến rất gần tới một thỏa thuận tạm thời kéo dài 60 ngày nhằm mở lại hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz.











![[Video] TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 47 công dân Việt Nam bị Hoa Kỳ trục xuất về nước](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w250_r3x2/2026_08_05_14_55771061/c70f8bccc08729d97096.jpg)


